Tổng thống Donald Trump cho biết nền kinh tế sẽ phục hồi rất nhanh trong bối cảnh thị trường lao động Mỹ tăng vọt ở mức kỷ lục trong tháng 5, bứt phá các kỳ vọng trước đó, tờ The Epoch Times hôm 6/6 đưa tin.

“Đây là một thời điểm tuyệt vời đối với đất nước chúng ta, một lời khẳng định về tất cả những gì mà chúng ta đã thực sự làm được trong ba năm rưỡi vừa qua”, Tổng thống Trump nói trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Các nhà tuyển dụng Mỹ đã tạo thêm 2,5 triệu việc làm vào tháng Năm khi 31 tiểu bang bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế và nới lệnh phong tỏa. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 13,3% từ mức 14,7% hồi tháng 4, tốt hơn nhiều so với dự kiến. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng hơn 700 điểm sau khi công bố báo cáo việc làm.

“Chúng ta đang mở cửa trở lại, và chúng ta đang mở cửa trở lại [nền kinh tế] bằng một tiếng pháo, dù chúng ta chỉ [hy vọng] về một chữ V”, Tổng thống Trump nói, đề cập đến sự phục hồi kinh tế hình chữ V, có nghĩa là nền kinh tế sẽ phải chịu một giai đoạn suy thoái sâu nhưng ngắn trước khi bật đà trở lại.

“Sự bật đà này tốt hơn cả chữ V. Nó giống như một vụ ‘phóng tên lửa’”, ông nhận định.

“Những con số báo cáo này rất tốt, nhưng những con số tốt nhất vẫn chưa xuất hiện, bởi vì rất nhiều khu vực vẫn còn đang bị đóng cửa hoặc bị đóng cửa một phần”, ông Trump nhấn mạnh, đồng thời thúc giục một số thống đốc các tiểu bang vẫn đang phong tỏa tái mở cửa lại nền kinh tế.

Số liệu do Bộ Lao động công bố mang đến hy vọng nền kinh tế Mỹ bắt đầu phục hồi từ đại dịch.

Số liệu việc làm đã giảm khoảng 22,1 triệu trong giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 4 do áp dụng các biện pháp phong tỏa gắt gao trên toàn quốc để kiềm dịch.

Trước đó, các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát ​​của Dow Jones dự kiến nước Mỹ sẽ chứng kiến thêm 8 triệu lao động mất việc làm và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 20%.

Ông Trump cho biết số liệu việc làm này đã gây sốc cho các nhà kinh tế và giới đầu tư.

“Warren Buffett vừa bán cổ phiếu các hãng hàng không”, ông Trump nói.

“Nhưng đôi khi ngay cả những người như Warren Buffett – dù tôi rất tôn trọng ông ấy – cũng có thể phạm sai lầm. Lẽ ra ông ấy nên giữ lại các cổ phiếu hàng không bởi các cổ phiếu này vừa vọt đỉnh trong ngày hôm nay, và các cổ phiếu khác cũng vậy”.

“Chúng ta sẽ thực sự bật đà trở lại cao hơn bao giờ hết vào năm tới. Và điều duy nhất có thể ngăn cản chúng ta là những chính sách tồi tệ. Thẳng thắn mà nói, đó là những chính sách tồi tệ của phe cánh tả trong việc thu thuế cao, bên cạnh các chính sách tăng trưởng xanh mới (Green New Deal)”.

Theo The Epoch Times
Hương Thảo dịch & biên tập