Cách đây ít giờ, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đăng tải trên Twitter, yêu cầu Trung Quốc phải đối xử “nhân đạo” với Hồng Kông nếu muốn đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ. 

Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Trong cuộc điện đàm với Trung Quốc hôm trước, [họ] đã tuyên bố những điều tốt đẹp. Họ đang ứng phó với thuế quan [Mỹ] bằng cách phá giá đồng tiền của họ và “rót” tiền vào hệ thống tiền tệ của mình. Người tiêu dùng Mỹ vẫn ổn dù có hay không có thời hạn tháng 9, nhưng nhiều điều tốt đẹp sẽ đến từ việc trì hoãn ngắn đến tháng 12. Nó thực sự giúp Trung Quốc nhiều hơn chúng ta, nhưng chúng ta sẽ được đền đáp. Trung Quốc đang mất hàng triệu việc làm cho các quốc gia không bị áp thuế quan. Hàng ngàn công ty đang rời khỏi Trung Quốc. Dĩ nhiên Trung Quốc muốn có một thỏa thuận. Trước tiên hãy khiến họ phải hành động nhân đạo với Hồng Kông!”.

Hôm thứ Ba (13/8), ông Trump tuyên bố lùi thời hạn áp thuế 1/9 với một số mặt hàng cụ thể trong đó có các sản phẩm công nghệ, quần áo, giày dép, sang ngày 15/12.

(Ảnh chụp màn hình Twitter của Tổng thống Trump)

Một lần nữa Tổng thống Trump vận dụng nghệ thuật ngoại giao khi ông dành “lời khen” cho lãnh đạo Trung Quốc và đề cập tới một cuộc gặp riêng với ông Tập:

“Tôi biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rất rõ. Ông ấy là một nhà lãnh đạo tuyệt vời, có được nhiều sự tôn trọng của người dân. Ông ấy cũng rất cừ trong một “thương vụ khó”. Tôi không nghi ngờ gì nếu Chủ tịch Tập muốn giải quyết nhanh chóng và nhân đạo vấn đề Hồng Kông, ông ấy có thể làm được. Sẽ có một cuộc họp riêng [giữa ông Tập và những người biểu tình]?”.

(Ảnh chụp màn hình Twitter của Tổng thống Trump)

Hôm thứ Tư (14/8), một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng, Hoa Kỳ “quan ngại sâu sắc” về việc quân đội Trung Quốc tiến tới biên giới Hồng Kông.

Trước đó, các nhà lập pháp cấp cao của Hoa Kỳ từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa kêu gọi Tổng thống Trump có đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc về Hồng Kông trong bối cảnh lo ngại gia tăng về can thiệp của Bắc Kinh.

videoinfo__video3.dkn.tv||41fd9f6bb__

Ad will display in 09 seconds