Tổng thống Trump kêu gọi các phóng viên tờ báo Mỹ New York Times công bố ai là tác giả của một bài xã luận về sự phản kháng trong chính quyền của ông.

Yêu cầu của ông được đưa ra trong bối cảnh ông từng chỉ trích một số tờ báo, gồm NYT, là các “hãng tin giả”, thường đưa ra những thông tin giả mạo và trích dẫn nguồn tin “giấu tên”.

Trong bài phát biểu đêm thứ Năm (6/9) tại Billings, Montana, Tổng thống Trump lên án NYT và tác giả của một bài xã luận đăng trên tờ báo này, người tự xưng là nhân viên trong chính quyền của ông nhưng “giấu tên” và tuyên bố “tôi là một phần của sự phản kháng bên trong chính quyền Trump”.

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump phát biểu tại Billings, Montana ngày 6/9/2018 (Ảnh chụp từ video)

“Họ là những người thực sự bị điên loạn”, ông Trump nói về tác giả của bài xã luận. “Những ý tưởng khủng khiếp của họ đã bị từ chối bởi nhân dân Hoa Kỳ”.

Ông Trump gọi viên chức Nhà Trắng giấu tên này là “một kẻ hèn nhát, vô danh”. Ông cũng nói với đám đông rằng NYT nên cử phóng viên của họ “đi điều tra xem đó là ai”.

“Vì lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta, The New York Times nên công bố tên của người này ngay lập tức”, ông Trump nói. “Tôi nghĩ các phóng viên của họ nên đi điều tra xem đó là ai. Đó thực sự sẽ là một câu chuyện hay. Đó sẽ là một câu chuyện hay. Những người không được tuyển chọn, hoạt động theo kiểu nhà nước chìm, họ đang khinh thường các cử tri và thúc đẩy ý đồ bí mật của họ, đó mới thật sự là một mối đe dọa đối với nền dân chủ”.

Tổng thống Donald Trump tại một cuộc mít tinh ở Wilkes-Barre, Penn., vào ngày 2 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Tổng thống Donald Trump tại một cuộc mít tinh ở Wilkes-Barre, Penn., vào ngày 2 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Trong một cuộc phỏng vấn ngoài sân khấu với Fox News trước bài phát biểu trên, Tổng thống Trump nói người viết bài xã luận này có thể là một người “cấp thấp” hoặc thuộc về “nhà nước chìm” (deep state), một thuật ngữ mô tả nhóm người bí mật thao túng các chính sách của chính phủ.

“Hầu như bạn đều biết đó là kẻ phản quốc”, ông nói với Fox News.

Nhà Trắng đã lên án viên chức vô danh và NYT về việc xuất bản bài xã luận. “Bất cứ ai viết một bài xã luận vô danh bôi nhọ vị tổng thống đang lãnh đạo đất nước này một cách phi thường, kẻ đó không nên làm việc cho chính quyền này”, Phó Tổng thống Mike Pence nói.

Bà Sarah Huckabee Sanders, thư ký báo chí Nhà Trắng, cho biết bất cứ ai muốn biết danh tính của “kẻ hèn nhát vô danh này” nên gọi cho NYT và bà đăng trên Twitter số điện thoại tổng đài chính của tờ báo. “Họ là những người duy nhất đồng lõa trong hành động gian dối này”, bà viết. “Chúng tôi đồng lòng và hoàn toàn ủng hộ Tổng thống Donald J. Trump.”

Thu Phương