Ngày 22/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng hiện tại chưa thể chắc chắn điều gì về cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên, nhưng ông hoan nghênh thái độ tích cực của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter: “Chúng ta còn một chặng đường dài nữa mới kết thúc cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Triều Tiên. Có thể mọi chuyện sẽ suôn sẻ hoặc cũng có thể không, chỉ thời gian mới có câu trả lời”, theo Reuters.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: “Tuy nhiên, những việc mà tôi đang làm lúc này lẽ ra phải được thực hiện từ lâu rồi”.

Tổng thống Trump: 'Khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên vẫn chưa kết thúc'
Tổng thống Trump viết trên Twitter cá nhân. (Ảnh: Twitter)

Các quan chức chính quyền Mỹ cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ thúc giục Bình Nhưỡng nhanh chóng hành động để giải trừ kho vũ khí hạt nhân khi ông gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoài ra, Tổng thống Trump chưa sẵn sàng nới lỏng các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Triều Tiên để đổi lại việc nước này đóng băng hoạt động thử nghiệm tên lửa hạt nhân.

Trước đó, Bình Nhưỡng ngày 21/4 tuyên bố sẽ ngừng tất cả các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hạt nhân, đồng thời đóng cửa một địa điểm thử nghiệm hạt nhân trước thềm hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Donald Trump vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới.

Trong thông báo, Triều Tiên không đề cập đến khả năng loại bỏ các vũ khí hạt nhân đang sở hữu, trong khi Mỹ muốn Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân hoàn toàn.

Giới quan sát tỏ ra hoài nghi rằng liệu Triều Tiên có thật sự thiện chí khi tuyên bố dừng thử hạt nhân, tên lửa hay đây đơn thuần chỉ là quân bài mặc cả trước các cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng với Hàn Quốc và Mỹ sắp tới.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker nhấn mạnh chính phủ và quốc hội Mỹ sẽ xem xét cam kết của Triều Tiên với thái độ hoài nghi và thận trọng. Dù vậy, ông Corker cũng bày tỏ sự vui mừng khi hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều đồng ý đối thoại.

An Yên