Tổng thống Trump cho hay, ông không vội để chứng kiến Triều Tiên phi hạt nhân hóa tới bước cuối cùng, nhưng nếu Triều Tiên có động thái thử nghiệm hạt nhân, thì đó lại là một thỏa thuận khác. 

Ông Trump hôm thứ Ba đã thảo luận về một hợp tác kinh tế liên Triều với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước hội nghị thượng đỉnh giữa ông với lãnh đạo miền Bắc Kim Jong Un. Để đổi lấy việc thực hiện các bước từ bỏ chương trình hạt nhân, Bình Nhưỡng đã yêu cầu Hàn Quốc mở cửa lại khu công nghiệp Kaesong ở miền Bắc, nơi mà 3 năm về trước đã đóng cửa sau một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, theo Nikkei.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nói rằng việc loại bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là mục tiêu cuối cùng của chính quyền Washington, và ông sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt để đạt được mục tiêu đó.

“Tôi nghĩ rằng tôi muốn chứng kiến phi hạt nhân hóa cuối cùng của Triều Tiên. Tôi nghĩ chúng ta cuối cùng sẽ chứng kiến điều đó. Tôi không có lịch trình cấp bách về thời gian”, ông Trump cho biết.

“Miễn là không có thử nghiệm [hạt nhân], tôi sẽ không vội vàng. Nếu có thử nghiệm, nó sẽ là thỏa thuận khác”, Tổng thống Trump nói. 

videoinfo__video2.dkn.tv||42938fe98__

Văn phòng Nhà Xanh của tổng thống Hàn Quốc cho biết, ông Moon đã nói với ông Trump rằng, Seoul đang chuẩn bị nối lại hợp tác kinh tế liên – Triều như một sự “nhượng bộ” [đối với Bình Nhưỡng]. Để chia sẻ gánh nặng với Hoa Kỳ, Hàn Quốc sẽ quyết tâm thực hiện điều mà Tổng thống Trump yêu cầu, theo Nikkei.

Ông Moon cũng nói với ông Trump về hy vọng Hội nghị thượng đỉnh sắp tới “sẽ cung cấp một bước ngoặt quan trọng” để thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn, đạt được một chế độ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, và phát triển mối quan hệ Triều Tiên – Hoa Kỳ.

Ông Trump cũng có kế hoạch thảo luận với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào thứ Tư (20/2) để xác nhận các chiến lược cho cuộc gặp gỡ với ông Kim, dự kiến vào ngày 27 và 28 tháng 2 tại Việt Nam, theo Nikkei.

Tổng thống Trump sẽ gặp lãnh đạo Kim Jong Un trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra vào tuần tới tại Hà Nội, Việt Nam – một phần tiếp theo của cuộc gặp gỡ đầu tiên của họ diễn ra vào năm ngoái tại Singapore.

Thành Minh