Tổng thống Trump hôm thứ Sáu (26/4) cho biết Hoa Kỳ sẽ không trả bất kỳ khoản tiền nào cho Triều Tiên liên quan đến sinh viên Mỹ bị bắt ở Bình Nhưỡng năm 2016.

Tổng thống Trump viết trên Twitter thông tin này, chỉ một ngày sau khi có một báo cáo cho rằng Hoa Kỳ đã nhận được hóa đơn bệnh viện trị giá 2 triệu đô la từ Bình Nhưỡng, đòi hỏi chi phí chăm sóc y tế cho sinh viên Otto Warmbier, theo Fox News.

“Không khoản tiền nào liên quan đến Warmbier được trả cho Triều Tiên. Không có 2 triệu USD nào hay bất cứ thứ gì. Chúng tôi không phải chính quyền Obama, những người đã phải trả đến 1,8 tỷ USD để đổi lấy 4 con tin hoặc phóng thích 5 thủ lĩnh khủng bố chỉ vì một kẻ phản bội Bergdah”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay viết trên Twitter.

Ảnh: Twitter

Theo Washington Post, chính quyền Triều Tiên đã buộc phái viên Hoa Kỳ ký cam kết trả hóa đơn viện phí trước khi cho phép đưa Warmbier, 21 tuổi, sinh viên Đại học Virginia về Hoa Kỳ. Tuy nhiên một nguồn tin nói với Fox News rằng Hoa Kỳ không bao giờ trả tiền cho Triều Tiên.

Nhà Trắng từ chối bình luận khi được hỏi về hóa đơn này, Thư ký báo chí Sarah Sanders nói: “Chúng tôi không bình luận về các cuộc đàm phán con tin, đó là lý do tại sao họ đã rất thành công trong chính quyền này.”

Trên Twitter, ông chủ Nhà Trắng cũng viết: “Tổng thống Donald Trump là nhà đàm phán con tin vĩ đại nhất mà tôi biết trong lịch sử Hoa Kỳ. 20 con tin, nhiều người ở trong hoàn cảnh không thể trở về, đã được thả ra hai năm qua. Không có số tiền nào được trả.”

Ảnh: Twitter

Warmbier bị Triều Tiên bắt giữ vào tháng 1/2016 và bị kết án 15 năm tù vào tháng 3/2016 khi bị buộc tội đánh cắp tấm biển tuyên truyền từ một khách sạn. Nhưng cậu sinh viên 21 tuổi đã bị rơi vào tình trạng hôn mê khi đang bị giam giữ ở Triều Tiên mà không rõ lý do, cậu đã bị giam trong tình trạng đó thêm 17 tháng trước khi được trả về Mỹ.

Bác sĩ Daniel Kanter (phải), Giám đốc Y khoa của Khoa Chăm sóc Chuyên sâu Thần kinh, nói về tình trạng và cách điều trị của Otto Warmbier trong cuộc họp báo tại Trung tâm Y tế Đại học Cincinnati ở Cincinnati, Ohio, Hoa Kỳ ngày 15 tháng 6 năm 2017. (Ảnh: Reuters)

Warmbier đã qua đời chỉ chưa đầy một tuần sau khi trở về, các quan chức Triều Tiên nhiều lần phủ nhận đã tra tấn con tin, mà thay vào đó họ tuyên bố rằng Warmbier đã bị ngộ độc và rơi vào tình trạng hôn mê sau khi uống thuốc ngủ.

Năm ngoái, chính quyền Trump cũng đã giải cứu được ba tù nhân Mỹ do Triều Tiên giam giữ: Kim Dong Chul, Tony Kim và Kim Hak Song, những người này đều bị giam giữ tại Triều Tiên. Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đưa 3 người về nhà vào tháng 5 năm ngoái và nói rằng tất cả họ đều có “sức khỏe tốt”.

Nhã Phúc

Xem thêm: