Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/11 nói rằng không muốn nghe đoạn băng ghi âm về vụ nhà báo Ảrập Xêut Jamal Khashoggi, nhưng ông biết chuyện gì đã xảy ra trong đó.

Trong buổi phỏng vấn với Fox News, ông Trump cho biết: “Tôi không muốn nghe đoạn băng ghi âm và không có lý do gì tôi phải nghe nó. Đó là một cuộn băng bạo lực và kinh khủng”.

Trước đó, Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) kết luận Thái tử Ảrập Xêut Mohammed bin Salman đã ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi.

Tuy nhiên, Nhà Trắng chưa xác nhận thông tin này. Phía Ảrập Xêut cũng bác bỏ kết luận của báo cáo.

Theo Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, Tổng thống Trump đã thảo luận về đánh giá của CIA qua điện thoại với Giám đốc cơ quan này – bà Gina Haspel và Ngoại trưởng Mike Pompeo.

“Vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về vụ sát hại ông Khashoggi”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert thông báo.

Theo BBC, Tổng thống Trump vẫn muốn duy trì quan hệ đồng minh thân cận với Ảrập Xêut bất chấp những nghi vấn xung quanh vụ bê bối này.

tong thong trump khong muon nghe doan ghi am ve vu nha bao khashoggi
Nhà báo Ảrập Xêut Jamal Khashoggi. (Ảnh: AFP)

Ông Khashoggi là một nhà bình luận của tờ Washington Post và có quan điểm chỉ trích các chính sách của Ảrập Xêut.

Ông biến mất hôm 2/10 sau khi vào tổng lãnh sự quán nước mình ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để làm thủ tục kết hôn. Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng, nhà báo này đã bị sát hại bên trong lãnh sự quán và thi thể được bí mật chuyển ra ngoài.

Chính quyền Ảrập Xêut sau đó xác nhận, nhà báo đã tử vong trong một cuộc xô xát bên trong lãnh sự quán.

Hồi tuần trước, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với 17 quan chức của chính quyền Riyadh, bị cáo buộc liên quan tới vụ sát hại.

Thổ Nhĩ Kỳ đã có 2 đoạn ghi âm quan trọng về vụ nhà báo Khashoggi. Trong đó, đoạn ghi âm thứ hai dài 15 phút hé lộ âm mưu sát hại ông Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã chia sẻ chứng cứ quan trọng cho 7 quốc gia, trong đó có Ảrập Xêut, Mỹ, Đức, Pháp và Anh.

H.Đ (Tổng hợp)