Nhà Trắng hôm 26/5 cho biết Tổng thống Donald Trump không hài lòng với động thái mới nhất của Bắc Kinh nhằm trấn áp Hồng Kông thông qua dự luật an ninh quốc gia đối với thành phố này.

“Tổng thống không hài lòng với những động thái của Trung Quốc và rất khó để thấy Hồng Kông vẫn có thể là một trung tâm tài chính nếu Trung Quốc tiếp quản”, tờ The Hill trích lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói với các phóng viên.

Tuy nhiên, bà McEnany không đề cập đến động thái tiếp theo của Washington nếu Bắc Kinh tiếp tục thúc đẩy việc giành quyền kiểm soát đối với thành phố bán tự trị.

Theo Reuters, Quốc hội Trung Quốc dự kiến sẽ thông qua dự luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông vào ngày 28/5. Luật cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố cũng như hành vi can thiệp của nước ngoài trong các vấn đề của Hồng Kông.

The Hill cho biết, chính quyền Washington cho rằng động thái của Bắc Kinh là mối đe dọa đối với chính sách “Một quốc gia, Hai chế độ” vốn cho phép Hồng Kông được hưởng các quyền tự do dân chủ sau khi Anh bàn giao thành phố này cho Trung Quốc vào năm 1997.

Tổng thống Trump hôm 21/5 cảnh báo sẽ “phản ứng mạnh mẽ” nếu Bắc Kinh ban hành luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông. Trong cuộc họp báo ngày 26/5 tại Nhà Trắng, khi được hỏi liệu ông đã lên kế hoạch cho các biện pháp trừng phạt Trung Quốc và ông có định áp đặt các hạn chế thị thực lên sinh viên và các nhà nghiên cứu của Trung Quốc hay không, Tổng thống Trump đáp ông “đang thực hiện một số thứ” và “sẽ nói về vấn đề này trong vài ngày tới”.

Robert O’Brien (ảnh chụp màn hình video: youtu.be/FmjqXoPRzaM).

Theo Epoch Times, Bắc Kinh và chính phủ Hồng Kông đã ra sức bảo vệ luật này, nói rằng nó sẽ chỉ áp dụng cho một nhóm thiểu số các “tội phạm” hoặc “kẻ ly khai”.

Tuy nhiên, các quan chức và nhà phê bình Hoa Kỳ cho rằng luật pháp sẽ làm điều ngược lại. Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien cho biết vào Chủ nhật rằng, động thái này cũng sẽ hủy hoại tình trạng của Hồng Kông với tư cách là một trung tâm tài chính quốc tế.

Ông O’Brien nói với NBC: “Tôi chỉ không thể thấy làm thế nào [ngành công nghiệp tài chính] có thể ở lại đó. Một lý do mà họ đến Hồng Kông là vì có luật pháp ở đó, có hệ thống doanh nghiệp tự do, có hệ thống tư bản, có dân chủ và bầu cử lập pháp địa phương. Nếu tất cả những thứ đó biến mất, tôi sẽ không biết làm thế nào cộng đồng tài chính có thể ở lại đó”.

Tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết động thái này là “hồi chuông báo tử” cho quyền tự trị của thành phố, được bảo đảm dưới khuôn khổ “Một quốc gia, Hai chế độ” mà chế độ đã cam kết khi nó nhận bàn giao Hồng Kông năm 1997.

Có hơn 1.000 doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Hồng Kông. Bộ Thương mại Hoa Kỳ, đại diện cho các công ty Mỹ tại Hồng Kông, cho biết hôm thứ Ba rằng họ “quan tâm sâu sắc” đến các kế hoạch, thúc giục chế độ hòn đảo bảo tồn “Một quốc gia, hai chế độ”.

“Quyền tự trị của Hồng Kông… từ lâu đã là một trong những tài sản lớn nhất của nó trong việc thúc đẩy một nền kinh tế dựa-trên-luật-pháp, sáng tạo, minh bạch, tôn trọng vai trò của thị trường”, Bộ Thương mại Hoa Kỳ nói trong một tuyên bố.

“Đây sẽ là một sai lầm nghiêm trọng, mà ở nhiều cấp độ, sẽ hủy hoại tình trạng đặc biệt của Hồng Kông, vốn là nền tảng cho vai trò là một điểm đến đầu tư hấp dẫn và trung tâm tài chính quốc tế của nó”.