Một hội nghị thượng đỉnh nhằm ký kết thỏa thuận thương mại giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ không diễn ra vào cuối tháng Ba – như đã thảo luận trước đây, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết hôm thứ Năm. 

Hãng Reuters đưa tin, ông Steven Mnuchin, nói chuyện với các phóng viên sau phiên điều trần của Ủy ban Tài chính Thượng viện, ông cho biết, cả 2 bên đều “làm việc với thiện ý” để cố gắng đạt được một thỏa thuận “nhanh nhất có thể”.

Kể từ khi Tổng thống Trump trì hoãn thời hạn tăng thuế quan đe dọa đối với hàng hóa Trung Quốc là ngày 1/3, sau vòng đàm phán cuối tháng 2, đã không có cuộc gặp trực diện nào mới giữa 2 lãnh đạo được lên kế hoạch trong các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, Tổng thống Trump và các quan chức Mỹ cho biết các cuộc đàm phán vẫn có các tiến bộ.

“Chúng tôi đang tiến hành công việc rất tốt trong đàm phán với Trung Quốc”, Tổng thống Trump cho biết với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm thứ Năm, khi ông gặp Thủ tướng Ireland Leo Varadkar.

Tổng thống Trump thừa nhận hôm thứ Tư rằng, ông Tập có thể miễn cưỡng tới Hoa Kỳ gặp tổng thống Mỹ tại dinh thự riêng của ông Trump tại Mar-a-Lago mà không có thỏa thuận trong tay – sau khi ông Trump đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mà không có thỏa thuận hòa bình.

Nhưng Tổng thống Trump nói rằng, ông không vội vàng để hoàn thành một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__

Washington và Bắc Kinh đã trải qua một cuộc chiến tranh thương mại khi Hoa Kỳ buộc Trung Quốc phải chấm dứt một thực tiễn và chính sách đã mang lại lợi thế không công bằng cho các công ty Trung Quốc, bao gồm trợ cấp công nghiệp, giới hạn tiếp cận thị trường đối với các công ty nước ngoài, và cáo buộc trộm cắp tài sản trí tuệ.

Tại một phiên điều trần riêng tại Hạ viện hôm thứ Năm, ông Mnuchin nói rằng các yếu tố trong các cuộc thảo luận sẽ được giải quyết trong tương lai gần, vì hai bên đã nghiên cứu một tài liệu dài 150 trang.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã trong một cuộc tranh chấp thuế quan, áp thuế lẫn nhau đối với các sản phẩm của cả 2 bên, gây thiệt hại cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hàng tỷ đô la, thị trường khuấy đảo và chuỗi cung ứng sản xuất bị gián đoạn.

Thành Minh