Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (8/11) cho biết ông không đồng ý gỡ bỏ các biện pháp thuế quan đối với Trung Quốc mà Bắc Kinh đang hy vọng tìm kiếm.

Theo Reuters, các quan chức Mỹ-Trung hôm thứ Năm nói rằng hai nước đã đồng ý sẽ tháo dỡ các mức thuế đối với hàng hóa của nhau theo thỏa thuận thương mại “giai đoạn một”. Cùng ngày, Reuters đưa tin, ý tưởng về việc gỡ bỏ thuế quan đã gặp phải sự phản đối gay gắt trong chính quyền Tổng thống Trump.

Điều này được phản ánh đầy đủ hôm thứ Sáu, khi Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng ông không đồng ý cắt giảm thuế cho Trung Quốc.

Ông cho biết: “Trung Quốc muốn cắt giảm một phần thuế chứ không phải gỡ bỏ hoàn toàn, vì họ biết tôi sẽ không làm như thế”.  Tổng thống tuyên bố: “Tôi chưa đồng ý bất cứ điều gì”.

Tổng thống Trump nói rằng việc đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc đang tạo ra hàng tỷ đô la cho các kho bạc của Hoa Kỳ. Ông cho biết: “Hiện giờ tôi đang rất hạnh phúc. Chúng ta đang nhận được hàng tỷ đô la”.

Tổng thống Trump cũng cho biết nếu thỏa thuận thương mại với Trung Quốc được hoàn tất, nó sẽ được ký kết tại Hoa Kỳ.

Cũng hôm thứ Sáu, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, một trong những nhân vật “chống Trung Quốc” nổi bật nhất trong chính quyền Trump, đã chỉ trích các nhà báo là “các nhân viên tuyên truyền” của Trung Quốc, sau khi một số tờ báo đưa tin sai lầm rằng hai nước đã đồng ý hủy bỏ thuế quan theo từng giai đoạn.

Theo Reuters, ông Navarro phàn nàn trong một email rằng có quá nhiều tờ báo đưa tin dựa trên các nguồn tin nặc danh và rằng các hãng tin cần phải trích dẫn nguồn tin chính thức từ Tổng thống Trump và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, khi đưa tin về các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.