Tổng thống Trump hôm thứ Tư (6/2) cho biết, ông dự kiến sẽ chính thức thông báo toàn bộ lãnh thổ bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm sẽ được giải phóng vào tuần tới.

Mặc dù quyết định rút quân đội về nước không thay đổi, nhưng Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẽ không bỏ rơi các đồng minh trong cuộc chiến chống IS.

“Quân đội Hoa Kỳ, các đối tác liên minh của chúng tôi và Lực lượng Dân chủ Syria đã giải phóng hầu như toàn bộ lãnh thổ trước đây do IS nắm giữ ở Syria và Iraq,” ông Trump nói trong cuộc họp tại Bộ Ngoại giao.

Ông nói rằng thành tích “nên được công bố chính thức, có thể là vào tuần tới, rằng chúng ta sẽ có 100% lãnh thổ được giải phóng”, theo Reuters.

Lực lượng Dân chủ Syria và quân đội Hoa Kỳ trong một cuộc tuần tra gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở Hasakah, Syria ngày 4 tháng 11 năm 2018. (Ảnh: Reuters / Rodi Said)

Trước đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã trấn an các đối tác liên minh rằng việc rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Syria không phải là kết thúc cuộc chiến của Mỹ, đồng thời kêu gọi đánh bại vĩnh viễn Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq. Ông cho rằng đó “cơ bản là một sự thay đổi chiến thuật, chứ không phải thay đổi nhiệm vụ. Nó chỉ đơn giản là đại diện cho một giai đoạn mới trong một cuộc chiến cũ”.

Ông Pompeo cho biết bất chấp tiến trình trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo ở Iraq, nhóm vẫn giữ được sự hiện diện mạnh mẽ ở quốc gia đó và đang cố gắng gắn kết một cuộc nổi dậy bí mật.

Cuộc họp vào hôm thứ Tư là cuộc họp đầu tiên của các quan chức liên minh cấp cao kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố quân đội Hoa Kỳ sẽ rút quân, tham gia cuộc họp có sự góp mặt của các bộ trưởng ngoại giao từ Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Ả Rập Saudi, Jordan, Morocco và Iraq.

Nhã Phúc

Từ Khóa: