The BL đưa tin, chính phủ Hoa Kỳ sẽ tái cơ cấu nguồn tài chính cho chương trình kế hoạch hóa gia đình, theo đó khoản tiền có thể lên tới 60 triệu đô la được ưu tiên cho bảo vệ sự sống thay vì chủ yếu tập trung cho phá thai như trước đây.

Theo Washington Examiner, Tổng thống Trump sẽ khởi động chương trình Bảo vệ sự sống với nhiều quy định mới được đưa ra, bắt đầu vào thứ Hai (19/8). Bảo vệ sự sống là một chương trình được thúc đẩy không lâu sau khi ông Trump vào Nhà Trắng, theo đó bộ phận chuyên trách kế hoạch hóa gia đình trong các phòng khám kế hoạch hóa gia đình (IPPF), được tách ra khỏi bộ phận phá thai nhằm giúp đơn vị này trực tiếp nhận được nguồn tài chính liên bang. Các bộ phận chuyên trách kế hoạch hóa gia đình được thiết lập chức năng cung cấp các dịch vụ siêu âm, hỗ trợ thai phụ, phòng ngừa, giáo dục giới tính…

Chương trình bảo vệ sự sống của chính quyền Trump phân biệt rõ nhiệm vụ của các nhân viên phụ trách kế hoạch hóa gia đình và phá thai, điều này sẽ làm thay đổi đáng kể nhân sự của các IPPF khi trước đây các nhân viên của những cơ sở này vừa thực hiện việc phá thai vừa tư vấn sức khỏe sinh sản và hỗ trợ thai nhi.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã yêu cầu các IPPF chậm nhất đến thứ Hai phải sắp xếp lại các cơ sở của họ nếu muốn tiếp tục nhận được tài trợ từ chính phủ theo chương trình Tittle X.

“Chương trình bảo vệ sự sống Tittle X vạch ra một ranh giới tách biệt giữa phá thai và kế hoạch hóa gia đình để [cố gắng] đảm bảo rằng người dân không phá thai”, ông Mallory Quigley, phó chủ tịch truyền thông của tổ chức ủng hộ sự sống Susan B. Anthony List nói.

Các phương tiện truyền thông chỉ ra rằng IPPF là đối tượng được thụ hưởng chính của Tittle X trong nhiều thập kỷ, họ nhận được 50 – 60 triệu đô la mỗi năm trong quỹ liên bang từ những chính quyền trước đây.

Tuy nhiên, kể từ khi trở thành tổng thống Mỹ, ông Trump tuyên bố rằng tiền thuế của người dân không nên trao cho hoạt động phá thai.

The Hill cho hay, luật liên bang không cho phép cấp tài chính cho hoạt động phá thai, nhưng trước nay các phòng khám vẫn nhận được tiền từ Tittle X vì trên danh nghĩa họ cũng cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình.

BL đánh giá, đó là lý do tại sao chương trình Bảo vệ sự sống khởi xướng bởi chính quyền Trump được cho là một chiến thắng của các nhóm ủng hộ sự sống ở Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Washington Examiner, ông Quigley cho biết các IPPF thực hiện hơn 300.000 ca phá thai mỗi năm. “Việc các IPPF từ chối tuân thủ các quy định cho thấy họ đã thực hiện việc phá thai nhiều như thế nào”, ông nói.

Các điều khoản mới trong chương trình Bảo vệ sự sống của chính quyền Trump cũng cho phép các trung tâm chăm sóc thai phụ, ủng hộ sự sống cạnh tranh với các IPPT để nhận tài chính từ chính phủ liên bang, cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho người thu nhập thấp mà không liên quan đến phá thai.

BL nhận xét, từ khi ông Trump làm chủ Nhà Trắng, ảnh hưởng tiêu cực của các IPPF đối với sức khỏe cộng đồng ở Mỹ đã giảm đi đáng kể. Các tổ chức này cũng đã bị tố cáo nhiều lần vì liên quan đến thương mại hóa thai nhi.

videoinfo__video3.dkn.tv||4cc6f2611__

Ad will display in 09 seconds