Tổng thống Mỹ Donald Trump phàn nàn về một lượng rác thải “khổng lồ” và “không thể tưởng tượng” đang trôi dạt đến bờ biển phía Tây Hoa Kỳ, khiến Mỹ trở thành quốc gia phải dọn dẹp hậu quả.

Tổng thống Trump đưa ra những lời bình luận này khi ông ký một văn bản gọi là Đạo luật cứu biển của chúng ta (Save Our Seas Act) hôm thứ Năm (11/10), theo Nikkei Asian Review.

“Hàng năm, hơn 8 triệu tấn rác được đổ vào các đại dương xinh đẹp của chúng ta từ nhiều nước trên thế giới. Trong đó bao gồm Trung Quốc, bao gồm Nhật Bản, bao gồm rất nhiều nước khác”, Tổng thống Trump phát biểu trong lễ ký Đạo luật.

Ông cho biết: “Là tổng thống, tôi sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể để ngăn chặn các quốc gia khác biến đại dương của chúng ta thành bãi rác của họ”. 

Ông chủ Nhà Trắng nói rằng ông đã đề nghị hầu hết các chính phủ nước ngoài có liên quan phải giải quyết vấn đề này.

Rác thải ở đại dương. (Ảnh: Google)

Tổng thống Trump cho biết đạo luật mới sẽ công bố số tiền quỹ dành cho các tiểu bang Hoa Kỳ dùng vào việc làm sạch các bờ biển và ứng phó với những tình trạng tương tự.

Việc ông Trump nói Nhật Bản xả rác vào đại dương có thể liên quan đến các mảnh vụn do sóng thần đã nhấn chìm Đông Bắc Nhật Bản sau trận động đất lớn năm 2011, theo Nikkei.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng trích dẫn một thỏa thuận thương mại 3 bên với Mexico và Canada đã được sửa đổi gần đây. Bản thỏa thuận bao gồm những cam kết hợp tác giữa các bên trong việc giải quyết ô nhiễm đất và biển cùng với việc cải thiện quản lý chất thải.

Thanh Hiền