Tổng thống Trump khẳng định với Thủ tướng Nhật Bản hôm 26/5 rằng, vấn đề Triều Tiên sẽ được giải quyết.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Trump có cuộc họp với Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, và ông đưa ra lời hứa cứng rắn. Mở đầu hội nghị 2 ngày, ông Trump có cuộc nói chuyện song phương với ông Abe.

Ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ thảo luận nhiều việc trong đó có tiến trình Triều Tiên. Đó là một vấn đề lớn, một vấn đề lớn của thế giới. Nó sẽ được giải quyết, chúng ta có thể đánh cuộc về điều này”, theo AFP.

Nhật Bản và Hàn Quốc thường xuyên là mục tiêu đe dọa tấn công của chính quyền Triều Tiên. Nhưng gần đây, chính quyền Bình Nhưỡng cũng nhắm những lời đe dọa đến mục tiêu xa hơn là Mỹ. Còn ông Trump từng gọi lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên là “gã điên có vũ khí hạt nhân”.

Thủ tướng Nhật Bản nói rằng ông định dùng hội nghị G7 để nhấn mạnh sự nguy hiểm của chính quyền Triều Tiên. Ông nói: “Vấn đề Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng đến không chỉ Đông Á mà còn đến thế giới”. Vì vậy ông muốn thúc đẩy các nước G7 hành động “kiên quyết”.

Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Trump trong cuộc họp hôm 26/5. (Ảnh: Nikkei)

Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân vào năm ngoái và thúc đẩy chương trình phóng tên lửa, mặc dù Liên Hợp Quốc dùng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhằm chặn dòng tiền cung cấp cho tham vọng vũ khí của Bình Nhưỡng.

Từ trước đến nay, Mỹ đã chọn các biện pháp trừng phạt và áp lực ngoại giao, đồng thời tìm kiếm sự giúp đỡ của Trung Quốc để hạn chế Bình Nhưỡng.

Phía Mỹ cũng lo ngại rằng nếu Kim Jong-un không dừng lại, thì các quốc gia khác trong khu vực, bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc, sẽ tự phát triển khả năng hạt nhân để phòng vệ.

Rất nhiều hỏa lực

Mỹ nói rằng họ sẽ mở ra những cuộc đàm phán nếu Triều Tiên dừng thử hạt nhân và tên lửa, nhưng cũng cảnh báo rằng can thiệp quân sự là một lựa chọn.

Trong cuộc điệm đàm với tổng thống Philippines, Duterte, ông Trump nói: “Chúng ta không thể để một gã điên có vũ khí hạt nhân được thả lỏng như thế”.

Ông nói: “Chúng tôi có rất nhiều hỏa lực, hơn 20 lần của Triều Tiên – nhưng chúng tôi không muốn sử dụng nó”, theo truyền thông Mỹ tiết lộ đoạn hội thoại.

Gần đây nhất, sau khi thử nghiệm thành công một loại tên lửa đạn đạo tầm trung, Kim Jong-un đã ra lệnh sản xuất đại trà loại vũ khí này.

Mỹ cùng dành nhiều tuần đàm phán với Trung Quốc về các biện pháp trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an. Nhưng Bắc Kinh vẫn khẳng định đàm phán ngoại giao là ưu tiên hàng đầu, và không áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt.

Gần đây, Triều Tiên cũng bị tố cáo là đứng đằng sau các vụ tấn công mạng toàn cầu, ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn máy tính.

Thanh Long

Xem thêm: Tổng thống Trump có thể buộc chính quyền Trung Quốc nhận tội diệt chủng?