Tổng thống Trump khẳng định sẽ ‘tay không’ xông vào ngăn xả súng

“Tôi sẽ xông vào đó dù không có vũ khí”, AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước các thống đốc bang có mặt tại Nhà Trắng ngày 26/2. “Và tôi nghĩ hầu hết mọi người trong căn phòng này cũng sẽ làm như vậy”.

Ông còn đề cập chủ đề này khi bình luận với các thống đốc, cho rằng năng lực của một số cảnh sát hạt Broward “thật tồi tệ”. “Họ không xứng đáng là người giành được Huân chương Danh dự”, ông Trump nói.

Ông chủ Nhà Trắng kêu gọi kiểm tra lý lịch kỹ hơn với người mua súng, xử lý tốt hơn các cảnh báo sớm và cấm “báng liên thanh”, loại thiết bị biến súng bán tự động thành súng tự động.

“Báng liên thanh, chúng ta sẽ loại bỏ nó”, ông Trump cho biết. “Tôi không quan tâm quốc hội có hành động hay không. Tôi sẽ tự mình loại bỏ nó”. Tổng thống Mỹ tuyên bố cải cách luật súng đạn sau vụ xả súng ở Parkland.

Trong bối cảnh nước Mỹ chưa hết bàng hoàng sau vụ xả súng đẫm máu gần đây tại một trường cấp 3 ở bang Florida, ngày 26/2, chính quyền Mỹ cho biết đang “tích cực xem xét” các cách thức để hỗ trợ các bang mở rộng việc điều trị nội trú vấn đề sức khỏe tâm thần cho các bệnh nhân sử dụng quỹ Medicaid – chương trình chăm sóc sức khỏe cho những người có thu nhập thấp tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu vấn đề về chăm sóc sức khỏe tâm thần trong một cuộc họp với các thống đốc bang tại Nhà Trắng, gợi nhắc về một thời gian khi các bang tại Mỹ duy trì các cơ sở chăm sóc cho những người gặp bất ổn tâm thần.

Theo Tổng thống Trump, hung thủ Nikolas Cruz trong vụ xả súng tại trường cấp 3 Marjory Stoneman Douglas ở Parkland nếu như trước đây được đưa đến một cơ sở điều trị tâm thần với những biểu hiện bất thường của y, thay vì phải cầu cứu sự trợ giúp của giới chức địa phương mà không mang lại kết quả.

Do đó, ông cho rằng cần phải cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần, đồng thời nhấn mạnh giới chức các bang cần làm tốt hơn nữa việc xử lý các cánh báo về những đối tượng có hành vi bạo lực.

Donal Trump
Hung thủ xả súng tại trường học ở bang Florida (Ảnh: BBC).

Trước đó, hôm 23/2, Tổng thống Trump đã công bố ý tưởng về việc xây dựng một dự luật kiểm soát súng đạn nhằm ngăn chặn các vụ xả súng tại học đường, trong đó có quy định không cấp phép sở hữu súng đạn cho những đối tượng dưới 21 tuổi, tăng cường trang bị súng đạn cho các nhân viên an ninh và giáo viên tại các trường học của Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định NRA và Quốc hội Mỹ sẽ đồng ý với kế hoạch của ông.

Nguyên Linh