Hoa Kỳ quyết định rút lại hàng triệu đô la viện trợ quân sự cho Pakistan vì Tổng thống Trump cáo buộc quốc gia này chứa chấp khủng bố và “lừa dối” Hoa Kỳ, theo Fox News.

“Vào thời điểm này, Hoa Kỳ không có kế hoạch chi 255 triệu USD trong năm tài khóa 2016 cho hoạt động tài trợ quân sự nước ngoài đối với Pakistan”, một quan chức của Ủy ban An ninh Quốc gia nói với tờ Fox News hôm thứ Hai (1/1).

Quan chức này nói thêm: “Tổng thống đã nói rõ rằng Hoa Kỳ mong muốn Pakistan có hành động quyết liệt chống lại các chiến binh và phần tử khủng bố trên lãnh thổ của họ, và các hành động của Pakistan trong việc ủng hộ Chiến lược Nam Á sẽ quyết định hướng đi trong mối quan hệ của chúng ta, bao gồm cả hỗ trợ an ninh trong tương lai. “

Quan chức này cũng nói rằng chính quyền của Tổng thống Trump sẽ tiếp tục “xem xét lại mức độ hợp tác của Pakistan”,

Tổng thống Trump cáo buộc Pakistan “dối trá” và “lừa gạt”

Trước đó, trong lời tuyên bố đầu tiên của năm 2018 đăng trên Twitter, Tổng thống Trump nói rằng Hoa Kỳ “đã dại dột viện trợ cho Pakistan hơn 33 tỷ đô la trong 15 năm qua, và họ đã không cho chúng ta bất kỳ điều gì ngoài sự dối trá và lừa gạt, họ nghĩ rằng các nhà lãnh đạo của chúng ta như những kẻ ngốc. Họ cung cấp nơi ẩn náu an toàn cho những kẻ khủng bố mà chúng ta săn tìm ở Afghanistan, với một sự giúp đỡ ít ỏi. Không có gì hơn! “

Vào tuần trước, tờ New York Times đưa tin rằng chính quyền của Tổng thống Trump đang cân nhắc rút lại khoản viện trợ 255 triệu đô la để chứng minh sự không hài lòng của Hoa Kỳ đối với cách thức mà Pakistan đối đầu với khủng bố ở nước họ.

Chính quyền Trump đã hoãn lại việc gửi viện trợ vào tháng 8/2017.

Trong nhiều năm, Hoa Kỳ đã thất vọng với Pakistan. Bởi vì cơ quan tình báo ISI của Pakistan bị nghi ngờ trong vụ ông Usama Bin Laden. Ông ta đã ấn trốn ngay tại thị trấn Abbottabad thuộc Pakistan mà không bị phát hiện ra, mặc dù Pakistan đang giữ tiến sĩ Shakil Afridi, một bác sỹ người Pakistan, chính bác sỹ này đã giúp CIA của Hoa Kỳ xác định chính xác nơi ẩn trốn của Bin Laden trước vụ đột kích. Và cũng chính Hải quân Hoa Kỳ giết ông ta trong năm 2011.

Để đáp lại lời tuyên bố của Tổng thống Trump, ông Khawaja M. Asif, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan viết trên Twitter rằng sẽ “để cho thế giới” biết “sự khác biệt giữa thực tế và hư cấu”

Tháng trước ngày 18/12/2017, Tổng thống Trump đã ám chỉ việc sẽ giữ lại viện trợ cho Pakistan rằng: “Chúng ta đã nói rõ với Pakistan rằng khi chúng ta muốn tiếp tục hợp tác, chúng ta phải thấy được hành động quyết liệt của họ để chống lại các nhóm khủng bố đang hoạt động trên lãnh thổ của họ. Và mỗi năm chúng ta phải trả một khoản tiền kếch sù cho Pakistan. Họ phải giúp đỡ”, theo Fox News.

An Bình