Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi có tin cựu giám đốc FBI James Comey đã lấy một số tài liệu của chính phủ khi nghỉ việc vào tháng 5.

“James Comey đã tiết lộ thông tin mật cho giới báo chí. Điều đó là bất hợp pháp!”, ông Trump viết trên Twitter vào ngày 10/7.

Trước đó, The Hill trích dẫn nguồn tin từ các quan chức quen thuộc với các bản ghi nhớ của ông Comey, nói rằng 4 trong số 7 bản ghi nhớ mà ông Comey tạo ra có chứa thông tin mật.

Nếu điều này là sự thật, ông Comey đã vi phạm quy định bảo mật và các chính sách của FBI liên quan đến các tài liệu. Ông Comey đã tạo ra các bản ghi nhớ này sau các cuộc trò chuyện cá nhân với Tổng thống Trump.

Theo thoả thuận lao động của FBI, các bản ghi nhớ đều là các tài liệu của chính phủ và các tài liệu đó phải được giao nộp khi ông Comey thôi việc.

“Tất cả các thông tin mà tôi có được liên quan đến các nhiệm vụ chính thức của tôi với FBI và tất cả các tài liệu chính thức mà tôi có quyền truy cập vẫn là tài sản của Hoa Kỳ. Theo yêu cầu của FBI, hoặc khi tôi rời khỏi FBI, tôi sẽ giao nộp tất cả các tài liệu có chứa thống tin của FBI mà tôi nắm giữ”, theo bản thỏa thuận lao động.

Bản ghi nhớ của ông Comey được rò rỉ tới giới truyền thông qua một người bạn của ông Comey, Giáo sư Daniel Richman thuộc Trường Luật của Đại học Columbia. Ông Richman nói với CNN ngày 10/7 rằng không có bản ghi nhớ nào mà ông nhận được có đánh dấu mật.

Ngày 8/6, ông Comey nói với Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ rằng ông tưởng các bản ghi nhớ ông viết về các cuộc gặp với Tổng thống Trump là giấy tờ cá nhân.

Ông Comey nói: “Tôi nghĩ đây là sự ghi nhớ của tôi về cuộc trò chuyện của tôi với tổng thống. Là một công dân bình thường, tôi đã nghĩ rằng cần công bố nó ra.”

Tuy nhiên, FBI khẳng định tất cả các giấy tờ này đều là tài liệu của chính phủ. Hiện chưa rõ ông Comey đã làm rò rỉ bao nhiêu bản ghi nhớ, và với những thông tin gì.

Ông Comey đang chịu sự giám sát của các nhà điều tra quốc hội về việc xử lý và chia sẻ các bản ghi nhớ. Thông tin về việc 4 trong số các bản ghi nhớ có chứa thông tin mật có thể khiến cuộc điều tra càng trở nên kỹ lưỡng hơn, theo NTD.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: