Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/12 kêu gọi Ngân hàng Thế giới (WB) ngừng cho Trung Quốc vay tiền, một ngày sau khi WB thông qua kế hoạch hỗ trợ Bắc Kinh 1-1,5 tỷ USD cho các khoản vay lãi suất thấp hàng năm đến tháng 6/2025.

“Tại sao WB lại cho Trung Quốc vay tiền? Điều này có thể được sao? Trung Quốc có rất nhiều tiền, và nếu không có, họ sẽ tạo ra. Hãy dừng ngay lại!”, Tổng thống Trump đăng trên Twitter. 

Ảnh chụp màn hình.

Nhà Trắng và WB chưa phản hồi về yêu cầu bình luận của Reuters.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 5/12 nói rằng ông muốn WB loại Trung Quốc khỏi các chương trình cho vay ưu đãi của mình vốn dành cho các nước thu nhập thấp và trung bình.

Trao đổi với các nhà lập pháp, ông Mnuchin kỳ vọng khoản vay của WB cho Trung Quốc sẽ giảm xuống dưới 1 tỷ USD trong năm tài chính hiện tại, với nhiều khoản trả nợ được hồi lại hơn là các khoản vay ra.

Reuters cho biết, trong năm tài khóa 2019, Ngân hàng Thế giới đã cho Trung Quốc vay 1,3 tỷ USD vào ngày 30/6, giảm từ 2,4 tỷ USD trong năm tài khóa 2017. Kế hoạch mới kêu gọi “giảm dần” các khoản vay từ mức trung bình 5 năm trước là 1,8 tỷ USD.

videoinfo__video3.dkn.tv||dd646bbc2__

Ad will display in 09 seconds