Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Chủ nhật bày tỏ sự thiếu kiên nhẫn với đồng minh thân cận Israel, nói rằng ông không hài lòng về tình trạng biến động bầu cử ở nước này và kêu gọi người Israel hãy cùng nhau hành động, theo Reuters.

Các nhà lập pháp Israel đã bỏ phiếu để tự giải tán quốc hội vào thứ Năm (30/5), mở đường cho một cuộc bầu cử mới vào ngày 17/9 sau khi Thủ tướng kỳ cựu Benjamin Netanyahu thất bại trong việc thành lập chính phủ trước thời hạn.

Tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ tiếp tục ủng hộ ông Netanyahu, một nhà lãnh đạo cánh hữu, người đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với tổng thống Hoa Kỳ trong lập trường cứng rắn đối với Israel.

Tuy nhiên, những bất ổn gần đây đối với tình hình chính trị Israel dự kiến sẽ trì hoãn hơn nữa kế hoạch đảm bảo hòa bình ở Trung Đông của chính quyền Trump, vốn đã được chờ đợi từ lâu.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng trước khi lên đường đi châu Âu: “Toàn bộ Israel đang rối tung trong cuộc bầu cử của họ. Họ phải hành động cùng nhau”.

Tổng thống Trump cũng cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo có thể đã đúng khi đánh giá rằng kế hoạch hòa bình Trung Đông sắp tới có thể không đi đến đâu. Trước đó, Washington Post dẫn lời ông Pompeo nói với một nhóm các nhà lãnh đạo Do Thái ở New York rằng kế hoạch hòa bình vốn đã bị trì hoãn từ lâu có thể không đạt được “sức kéo”.

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||5c98357c7__

Ad will display in 09 seconds