Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi những mục đích cao quý của Liên Hợp Quốc, đồng thời hối thúc tổ chức 71 tuổi này tập trung vào kết quả hơn là tiến trình.

Phát biểu tại một cuộc họp của LHQ ở New York, ông Trump nhấn mạnh vào các đề xuất cải cách, nói rằng mặc dù số lượng nhân viên của LHQ đã tăng gấp đôi từ năm 2000, ngân sách tăng lên đáng kể nhưng tổ chức này không tạo ra một sự gia tăng đáng kể nào về kết quả công việc, theo NTD.

“Tôi nghĩ rằng thông điệp chính là ‘hãy làm LHQ vĩ đại’ chứ không phải là ‘hãy làm LHQ vĩ đại trở lại’. [Tổ chức này] có tiềm năng thật to lớn, tôi nghĩ chúng ta sẽ có thể làm được điều đó”, Tổng Trump trả lời khi được hỏi về thông điệp của ông cho Đại hội đồng LHQ, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 25 tháng 9.

Năm 2016, tổng chi của LHQ là gần 49 tỷ, tăng 10 tỷ so với 6 năm trước đó. Phần lớn ngân sách được dành cho viện trợ nhân đạo (16 tỷ đô la), tiếp đến là hỗ trợ phát triển (gần 12 tỷ đô la), và các hoạt động gìn giữ hòa bình (hơn 9 tỷ đô la).

“Liên Hợp Quốc được thành lập dựa trên các mục tiêu thật sự cao cả. Chúng bao gồm việc khẳng định phẩm cách và giá trị của con người, nỗ lực vì hòa bình quốc tế. Liên Hợp Quốc giúp thúc đẩy các mục tiêu này thông qua nhiều phương cách: cứu trợ thực phẩm cho những người đói kém, giảm nhẹ thiên tai, tăng cường năng lực cho phụ nữ và trẻ em gái thuộc nhiều xã hội trên toàn thế giới”, ông Trump nói trong bài phát biểu của mình.

Tuy nhiên, ông Trump chỉ ra tình trạng quan liêu và quản lý yếu kém của LHQ khiến tổ chức này không đạt được tiềm năng đầy đủ của mình.

“Chúng ta tìm kiếm một Liên Hợp Quốc có thể giành lại niềm tin của người dân trên toàn thế giới. Để đạt được điều này, Liên Hợp Quốc phải đảm bảo mọi cấp độ quản lý đều có trách nhiệm, bảo vệ những người chỉ ra vấn đề và tập trung vào kết quả hơn là vào quá trình”, ông nói.

Tổng thư ký LHQ, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha António Guterres tán đồng quan điểm của ông Trump, theo NTD.

Trong một lá thư tới tất cả các quốc gia thành viên vào tháng 5, ông Guterres nói rằng ông đang bắt đầu quá trình cải cách để giúp tổ chức này làm việc có hiệu quả hơn.

Ông Trump cũng kêu gọi 193 quốc gia thành viên của LHQ cần chia sẻ bình đẳng về gánh nặng tài chính. Mỹ là nước đóng góp lớn nhất thế giới cho LHQ, với hơn 10 tỷ USD vào năm ngoái, kế đến là Đức với 3,3 tỷ USD, Anh 3 tỷ USD, Nhật Bản 2,8 tỷ USD.

Thu Phương