Với việc giành chiến thắng ở Hạ viện, những người thuộc đảng Dân chủ sẽ có quyền tiến hành các cuộc điều tra thực sự, nghiêm túc và không thể giấu diếm. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cảnh báo họ không nên bước vào con đường đối đầu.

Tổng thống Donald Trump ngày 7/11 đã kêu gọi đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa cùng nhau hợp tác.

Sau khi đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, cường quốc số 1 thế giới bước vào kỷ nguyên mới với sự phân quyền của chính phủ. Ông chủ Nhà Trắng sẽ phải đối mặt với 2 năm nhiều thách thức và đấu tranh với đảng Dân chủ.

Tổng thống Trump cho biết, mặc dù có sự cạnh tranh giữa hai đảng tại cuộc bầu cử hôm thứ Ba (6/11) vừa qua, ông tin rằng vẫn có chỗ cho sự hợp tác trong Quốc hội.

“Họ có thể giám sát chúng tôi, chúng tôi cũng có thể theo dõi họ và tạo thành một mô hình kiểm tra lẫn nhau”, Tổng thống Mỹ phát biểu trong một cuộc họp báo. Ông nói thêm rằng đã hình dung ra một “sự hợp tác giữa hai đảng ngày càng tốt hơn”.

Đảng Dân chủ cũng đang chuẩn bị đẩy mạnh giám sát Nhà Trắng sau khi tiếp quản Hạ viện vào tháng 1 năm tới.

Tuy nhiên, ông Trump cảnh báo đảng Dân chủ không nên đi vào con dường đối đầu vì chính phủ sẽ rơi vào tình trạng “đình trệ” và khi đó, đảng Cộng hòa sẽ đáp trả. “Họ có thể chơi trò chơi đó, nhưng chúng tôi sẽ chơi tốt hơn”, Trump nhấn mạnh.

Sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua, đảng Dân chủ đã giành được Hạ viện còn quyền kiểm soát Thượng viện vẫn tiếp tục nằm trong tay đảng Cộng hòa. Tổng thống Trump sẽ còn nhiều khó khăn trong 2 năm tiếp theo khi để mất Hạ viện, nhưng nhiều nhà phân tích lại cho rằng ông vẫn có thể hưởng lợi trong chiến dịch tái tranh cử sắp tới.

Bạch Dương (Tổng hợp)

Từ Khóa: