Phát biểu về Thông điệp Liên bang Hoa Kỳ, Tổng Trump kêu gọi Nghị viện sửa chữa “những lỗ hổng chết người” cho phép các băng nhóm tội phạm xâm nhập và làm hại những sinh mệnh vô tội ở Mỹ.

Ông nói: “Các cộng đồng dân cư, đặc biệt là cộng đồng người nhập cư, cũng sẽ được trợ giúp bởi các chính sách nhập cư tập trung vào những lợi ích tốt nhất của người lao động Hoa Kỳ và gia đình người Mỹ”.

“Hàng thập kỷ qua, tình trạng các biên giới mở cửa đã cho phép các loại ma túy và các băng nhóm đổ vào các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất của chúng ta. Họ đã khiến hàng triệu người lao động có mức lương thấp cạnh tranh về việc làm và tiền lương chống lại những người Mỹ nghèo nhất. Điều bi thảm nhất là họ đã gây ra thiệt hại cho nhiều sinh mệnh vô tội”.

Video: [LiIve] Tổng Thống Trump đọc Thông điệp Liên bang

Ông Trump cũng đề cập đến các bậc phụ huynh – Evelyn Rodriguez, Freddy Cuevas, Elizabeth Alvarado, và Robert Mickens – những người có con cái bị các nhóm tội phạm sát hại.

“Tối nay, tất cả mọi người trong phòng này đang cầu nguyện cho các bạn. Mọi người ở Mỹ đang đau buồn khi nghĩ tới các bạn”, ông Trump nói.

“Tối nay, tôi kêu gọi Nghị viện chấm dứt những lỗ hổng chết người, cho phép băng đảng MS-13, và những tên tội phạm khác xâm nhập vào đất nước chúng ta. Chúng tôi đã đề xuất luật mới nhằm sửa đổi luật nhập cư và hỗ trợ Cục Di trú và Hải quan (ICE) và Lực lượng Tuần tra Biên giới – đây là những người tuyệt vời, đó là những người vĩ đại tuyệt vời làm việc rất chăm chỉ trong những nguy hiểm đó – để điều này sẽ không bao giờ xảy ra lần nào nữa.”

Mai Lan