Tổng thống Trump ngày 30/8 nhấn mạnh cách thức đem lại việc làm cho người Mỹ thông qua những cải cách thuế của ông, trong đó có việc cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và doanh nghiệp.

“Chúng ta phải giảm thuế đối với các doanh nghiệp Mỹ để họ giữ việc làm ở Mỹ, tạo công ăn việc làm ở Mỹ và cạnh tranh tìm người lao động ở chính nước Mỹ”, Tổng thống Trump phát biểu ngày 30/8 về đề xuất cải cách thuế của ông, theo Reuters.

Ông Trump cho rằng hệ thống thuế hiện hành là một gánh nặng đối với người dân, làm tổn hại việc làm tại Hoa Kỳ. Nhà Trắng đưa ra một số thông tin củng cố cho nỗ lực của Tổng thống Trump: Thuế thu nhập doanh nghiệp ở Mỹ cao hơn 16,4% so với mức trung bình trên toàn thế giới, theo Tax Foundation, và thực tế là Trung Quốc, Anh, Đức, Canada, Úc đều có mức thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn Mỹ.

Tổng thống chỉ ra mặt trái của hệ thống thuế hiện tại là tiêu tốn việc làm và những quy định rườm rà không cần thiết .

Ông nói: “Bộ luật thuế tự hủy hoại bản thân của chúng ta đã gây thiệt hại hàng triệu triệu việc làm của người Mỹ, hàng nghìn tỷ đô la và hàng tỷ tiếng đồng hồ cho việc tuân thủ quy định và giấy tờ. Các bạn thấy điều gì đang diễn ra với các quy định rồi đó, chúng mọc ra quá nhanh. Chúng ta cần các quy định, nhưng nhiều quy định là không cần thiết, chúng mọc ra quá nhanh.”

Theo Reuters, Tổng thống Trump đưa ra 4 nguyên tắc về cải cách thuế: đơn giản, luật thuế cạnh tranh, cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và cải cách thuế doanh nghiệp quốc tế.

Ông kêu gọi cắt giảm mức thuế thu nhập doanh nghiệp tại Hoa Kỳ từ mức 35% xuống còn 15%. Ông nói thêm rằng việc cắt giảm là điều cần thiết để quốc gia để giành lại lợi thế cạnh tranh của mình.

“Mức thuế thấp hơn đối với hoạt động kinh doanh ở Mỹ đồng nghĩa với mức lương cao hơn cho người lao động Mỹ, và điều này có nghĩa là sẽ có thêm nhiều sản phẩm được sản xuất ngay tại nước Mỹ.”

Ông Trump cho biết: “Chính quyền của tôi đang áp dụng một mô hình kinh tế mới. Nó được gọi rất đơn giản là: Mô hình kiểu Mỹ. Theo hệ thống này, chúng tôi sẽ khuyến khích các công ty tuyển dụng và phát triển ở Mỹ, tăng lương cho người lao động Mỹ, và giúp xây dựng lại các thành phố và cộng đồng người Mỹ.”

Cũng trong bài phát biểu ngày 30/8, Tổng thống Trump kêu gọi sự ủng hộ từ tất cả các thành viên của Nghị viện đối với đề xuất cải cách thuế của ông, dù là Đảng viên Dân chủ, Cộng hòa hay các nghị sỹ độc lập.

Thu Phương

Xem thêm: