Tổng thống Trump ngày 1/8 kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions chấm dứt cuộc điều tra hình sự cấp liên bang về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của nước này năm 2016.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter: “Đây là tình huống khủng khiếp và Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nên chấm dứt cuộc ‘săn phù thủy’ này ngay lập tức, trước khi nó tiếp tục làm ô uế đất nước chúng ta thêm nữa”.

Tổng thống Trump kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp dừng cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ
(Ảnh: Twitter)

Ông Trump cho rằng: “Công tố viên đặc biệt Mueller và 17 người của đảng Dân chủ Giận dữ đang làm ô nhục nước Mỹ”.

Tổng thống cũng khẳng định, công tố viên đặc biệt Robert Mueller “hoàn toàn mâu thuẫn” trong tiến trình điều tra.

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, bộ này không có bình luận ngay lập tức về bài đăng trên Twitter của ông Trump.

Sau bài đăng của Tổng thống Trump, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định, lời kêu gọi chấm dứt cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử của Tổng thống “không phải là mệnh lệnh, đó là ý kiến ​​của riêng ông”.

Tổng thống Trump kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp dừng cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ
Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders. (Ảnh: You Tube)

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra trong bối cảnh áp lực gia tăng khi ông Mueller điều tra liệu chiến dịch tranh cử của Trump có thông đồng với Nga để gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho đảng Cộng hòa hay không.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Ari Fleischer cho biết: “Chúng ta đều không thấy bằng chứng nào về sự thông đồng, nhưng nếu có ai đó giúp Nga thì họ phải chịu sự xét xử của toà án. Hãy để ông Mueller hoàn thành công việc của ông ấy. Cả Tổng thống và ông Sessions không nên can thiệp”.

Kể từ sau khi giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 11/2016, ông Trump luôn phản đối các cáo buộc rằng sự can thiệp của Nga có thể đã giúp ông chiến thắng.

Trong một loạt tweets, ông Trump gọi cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông thông đồng với Moscow là “hoàn toàn lừa bịp”.

Hôm 31/7, phiên tòa đầu tiên liên quan đến cuộc điều tra về vai trò của Nga trong bầu cử Tổng thống Mỹ, đã bắt đầu tại Virginia. Cựu Chủ tịch chiến dịch lâu năm của Tổng thống Trump – ông Paul Manafort phải đối mặt với 18 tội danh liên quan đến ngân hàng và gian lận thuế.

Ông Trump cũng nói rằng, mình và ông Manafort chỉ làm việc với nhau trong thời gian ngắn.

Tổng thống Trump kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp dừng cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ
Chủ tịch chiến dịch lâu năm của Tổng thống Trump – ông Paul Manafort (giữa). (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, ông Manaforti đã không nhận tội. Chỉ riêng tội lừa đảo và gian lận 9 ngân hàng, ông có thể đối mặt với bản án tới 30 năm tù.

Năm ngoái, cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng, Nga đã can thiệp vào chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, nhưng phía Moscow hoàn toàn phủ nhận cáo buộc.

An Yên