Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (23/8) yêu cầu các công ty Hoa Kỳ rời khỏi Trung Quốc sau khi Bắc Kinh công bố mức thuế trả đũa đối với 75 tỷ đô la hàng hóa của Hoa Kỳ.

Ông viết trên Twitter: “Chúng ta không cần Trung Quốc và nói thật, sẽ tốt hơn nhiều khi không có họ. Số tiền khổng lồ mà Trung Quốc kiếm được và đánh cắp từ Hoa Kỳ, hết năm này qua năm khác, trong nhiều thập niên, sẽ và phải CHẤM DỨT”.

Tổng thống tuyên bố: “Các công ty Mỹ tuyệt vời của chúng ta từ nay được yêu cầu phải ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm phương án thay thế Trung Quốc, trong đó bao gồm cả việc đưa các công ty của các vị về NHÀ và làm ra các sản phẩm của các vị ở Mỹ”.

Theo Reuters, hiện chưa rõ Tổng thống Trump có thể sử dụng quyền lực pháp lý nào để buộc các công ty Hoa Kỳ phải đóng cửa hoạt động ở Trung Quốc hay ngừng tìm nguồn cung ứng sản phẩm từ nước này.

Ông Trump cũng cho biết ông đã yêu cầu các hãng vận chuyển gồm FedEx, Amazon, UPS và Dịch vụ bưu chính của Hoa Kỳ phải tìm kiếm và từ chối vận chuyển tất cả các gói hàng có chứa chất fentanyl, một loại ma túy được dùng làm thuốc giảm đau cực mạnh trong nhóm opioid.

Trước đó, cũng hôm thứ Sáu, Trung Quốc tuyên bố họ sẽ áp thuế trả đũa đối với 75 tỷ đô la hàng hóa của Hoa Kỳ, lần đầu tiên nhắm vào dầu thô và gia hạn áp thuế trừng phạt đối với các sản phẩm ô tô do Mỹ sản xuất.

Động thái này của Bắc Kinh là nhằm đáp trả kế hoạch của Tổng thống Trump về việc áp thuế 10% đối với danh sách hàng tiêu dùng trị giá 300 tỷ USD còn lại cuối cùng của Trung Quốc từ ngày 1/9 và ngày 15/12, bao gồm điện thoại di động, đồ chơi, máy tính xách tay và quần áo.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, từ những ngày đó, họ sẽ áp dụng mức thuế bổ sung 5% hoặc 10% đối với tổng số 5.078 sản phẩm có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành, thịt bò và thịt lợn, cũng như các máy bay nhỏ. Bắc Kinh cũng sẽ khôi phục thuế quan đối với ô tô và phụ tùng ô tô có nguồn gốc từ Hoa Kỳ mà họ đã đình chỉ vào tháng 12 năm ngoái khi các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước tăng tốc.

Sau thông báo của Trung Quốc, Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter rằng ông sẽ tăng thuế đối với 300 tỷ đô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, từ mức 10% lên 15%. Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cũng cho biết kể từ ngày 1/10, Hoa Kỳ sẽ tăng thuế từ 25% lên 30% đối với nhóm hàng nhập khẩu khác trị giá 250 tỷ đô la của Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds

Tổng thống Trump đã gặp nhóm chính sách thương mại của ông tại Nhà Trắng vào hôm thứ Sáu, trước khi đưa ra tuyên bố tăng thuế. Ít nhất một cố vấn thương mại của ông Trump – nhà kinh tế có lập trường cứng rắn với Trung Quốc Peter Navarro – đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc leo thang chiến tranh thương mại với Bắc Kinh.

Thượng nghị sĩ Chuck Grassley, một nghị sĩ Cộng hòa bang Iowa và chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, cho biết trong một tuyên bố rằng Tổng thống Trump thật “đúng đắn khi chiến đấu lại” với Trung Quốc, mặc dù cuộc xung đột đã gây thiệt hại cho người tiêu dùng Hoa Kỳ và nông dân Iowa.

Ông Grassley nói: “Cách duy nhất để kết thúc cuộc chiến thương mại này là Trung Quốc ngồi lại và đàm phán nghiêm túc về một thỏa thuận có thể thi hành được, nhằm chấm dứt hành vi tồi tệ và các hành vi thương mại không công bằng của họ. Trong khi đó, thuế quan không thể là công cụ đàm phán duy nhất. Thuế quan không phải là một giải pháp lâu dài”.

Trước đó hai ngày, Tổng thống Trump nói rằng ông là người “được an bài” để đối đầu với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại.

“Đây không phải là cuộc chiến thương mại của tôi. Đây là một cuộc chiến thương mại đáng lẽ phải diễn ra từ lâu ở rất nhiều đời tổng thống khác”, ông nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

“Ai đó phải làm điều này”, Tổng thống Trump nhìn lên bầu trời và nói thêm: “Tôi là người được an bài. Vì vậy, tôi đang đấu với Trung Quốc về thương mại. Và các bạn biết không? Chúng ta đang chiến thắng”.