Tổng thống Donald Trump sẽ có bài phát biểu vào hôm nay 26/1 tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, đánh dấu sự tham gia trực tiếp lần thứ hai của một đương kim Tổng thống Mỹ.  

Cựu Tổng thống Ronald Reagan chỉ tham gia Diễn đàn Davos nhiều lần qua video. Tổng thống Bill Clinton đã trở thành người tham dự thường xuyên, sau khi tham dự lần đầu tiên vào năm 2000. Các tổng thống George W. Bush và Barack Obama chưa bao giờ tham dự Davos.

Tổng thống Trump có một lý do quan trọng để trở thành Tổng tư lệnh quân đội Mỹ đầu tiên tham dự Davos sau gần 20 năm. Ông Trump mong muốn đưa đến các nhà lãnh đạo thế giới một thông điệp:  Một nước Mỹ thịnh vượng có lợi cho thế giới, và sự cạnh tranh kinh tế công bằng là điều cần thiết cho sự thịnh vượng đó.

Được thành lập bởi ông Klaus Schwab trong năm 1971, Diễn dàn Kinh tế Thế giới Davos có sứ mệnh ban đầu là giới thiệu những kỹ thuật quản lý thành công của Mỹ cho các công ty châu Âu.

Là một cuộc hội họp toàn cầu hàng năm, hiện Davos đã phát triển thành một hội nghị kéo dài 4 ngày, với sự tham dự của khoảng 3.000 nhân vật ưu tú toàn cầu, từ các chính phủ, giới doanh  nghiệp và xã hội dân sự trên toàn thế giới.

Tổng thống Mỹ Trump nhận được sự tiếp đón nồng nhiệt tại Davos 2018. (Nguồn: AP)

Cụ thể, Tổng thống Trump sẽ giải thích tầm nhìn của ông về “Nước Mỹ trên hết” là phù hợp như thế nào với chủ đề “Tạo ra một tương lai chung trong một thế giới bị phân rẽ” của Davos 2018:

  • Mỹ cam kết đối với sự phát triển và thịnh vượngtoàn cầu. Là nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ có trách nhiệm đặc biệt làm tốt mọi việc trong nước: Khi nền kinh tế Mỹ phát triển, thì thế giới cũng vậy.
  • Chính quyền của ông Trump ủng hộ tự do thương mại và mở cửa, nhưng cũng phải công bằng và có tính qua lại. Nền kinh tế toàn cầu không thể thịnh vượng trừ khi tất cả các nước tuân thủ các quy tắc và phải chịu trách nhiệm khi họ không làm vậy.
  • Các nhà lãnh đạo phải cải cách, chứ không phải từ bỏ hệ thống kinh tế quốc tế. Mục tiêu của Hoa Kỳ là cải thiện hệ thống đó bằng cách làm cho nó có tính trách nhiệm và hiệu quả hơn. Điều này sẽ khiến nền kinh tế toàn cầu mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia có chủ quyền.

Davos cũng giúp Tổng thống Trump có cơ hội tạo ra những mối quan hệ gần gũi hơn với các đồng minh của Mỹ, tạo dựng sự hỗ trợ toàn cầu cho các doanh nghiệp Mỹ.

Trong số những quan chức cấp cao dự kiến ​​tham dự Davos 2018 có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim, Thủ tướng Anh Theresa May, và Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde.

Phái đoàn Mỹ cũng bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, Đại diện Thương mại Mỹ và 5 thành viên khác trong Nội các của Tổng thống Mỹ.

Thư ký báo chí Nhà trắng Sarah Sanders cho biết: “Thông điệp của Tổng thống ở đây cũng giống như ở Davos. Ông chào đón cơ hội được đến tham dự, và được trình bày chương trình nghị sự ‘Nước Mỹ trên hết’ với các nhà lãnh đạo thế giới”.

Phạm Duy