Tổng thống Trump và chính phủ đang “nỗ lực gấp đôi” để đưa tất cả các công dân Mỹ đang bị giam giữ ở nước ngoài về nước.

Ông Trump cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với “các hậu quả nghiêm trọng”, trừ khi họ thả tất cả các công dân Mỹ đang bị giam giữ phi pháp, theo Sky News.

Thông cáo của Nhà Trắng hôm 21/7 nói, Tổng thống Trump và chính phủ sẽ gia tăng gấp đôi nỗ lực nhằm đưa tất cả các công dân Mỹ bị đối xử bất công ở nước ngoài trở về nước.

Ông Trump yêu cầu Iran thả Robert Levinson, một cựu nhân viên thi hành luật pháp của Mỹ, bị mất tích hơn 10 năm trước, và Siamak Namazi, một doanh nhân Tehran cùng cha của anh.

Robert Levinson biến mất ở Iran vào năm 2007 và chính phủ Mỹ treo giải thưởng 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp anh này trở về an toàn.

Còn tòa án Iran từng bỏ tù ông Namazi và cha ông, một cựu nhân viên UNICEF, 10 năm tù vì tội gián điệp và hợp tác với Mỹ.

Quan chức Mỹ cho biết, Tổng thống Trump rất quan tâm đến tình hình của các công dân Mỹ bị giam giữ ở nước ngoài, đặc biệt sau vụ sinh viên Otto Warmbier bị chết sau khi trở về từ Triều Tiên vài ngày, theo AFP.

Thông cáo của Nhà Trắng nói: “Hoa Kỳ lên án các kẻ bắt giữ con tin và các quốc gia tiếp tục bắt giữ công dân Mỹ mà không có quá trình xét xử công bằng”.

Hôm thứ Ba vừa qua, Mỹ mới áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế với Iran vì chương trình tên lửa hạt nhân của nước này.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 18/7 nói, họ “vẫn lo ngại sâu sắc về các hoạt động hiếu chiến của Iran làm khu vực mất ổn định, an ninh và thịnh vượng”. Mỹ trích dẫn Iran đã ủng hộ các nhóm như Hezbollah, Hamas, chính quyền Syria và phiến quân Huthi ở Yemen.

Thanh Long

Xem thêm: