Iran đang thất bại sau khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh mẽ vào năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu quan điểm hôm thứ Năm (6/6), theo Aljazeera.

“Vào thời điểm khi tôi trở thành tổng thống, Iran đã thực sự trở thành một quốc gia khủng bố. Không thể tranh cãi, họ vẫn đang là một trong những nhà vô địch khủng bố”, ông Trump nói với các phóng viên trước khi có cuộc hội đàm song phương với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở Caen, miền tây nước Pháp.

“Họ đang thất bại với tư cách một quốc gia, nhưng tôi không muốn họ thất bại như vậy. Chúng tôi có thể xoay chuyển điều đó rất nhanh nhưng nó [sự thất bại của Iran] cho thấy các lệnh trừng phạt phi thường mà họ phải đối mặt có sức mạnh như thế nào”.

Ông Macron và Tổng thống Trump đều nhấn mạnh họ không muốn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông Macron cho biết các bên cũng muốn hạn chế chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, “bao gồm” cả việc kiềm chế các hoạt động gây ảnh hưởng của Tehran ở khu vực Trung Đông.

videoinfo__video3.dkn.tv||08c14fc14__

Ad will display in 09 seconds

“Tôi nghĩ rằng chúng ta có chung mục tiêu với Iran. Chúng tôi đã có một thỏa thuận [hạt nhân] cho đến năm 2025 và chúng tôi muốn tiến xa hơn và có đầy đủ sự chắc chắn trong dài hạn”, ông Macron nói, đề cập tới thỏa thuận hạt nhân mà Tổng thống Trump đã kiên quyết rút khỏi vào năm ngoái vì cho rằng thỏa thuận mà chính quyền Obama ký cùng với Pháp là “ngớ ngẩn”, khi tạo điều kiện cho Teheran củng cố kinh tế trong 10 năm để trở lại mạnh mẽ hơn với chương trình hạt nhân của mình sau năm 2025.

Tuy nhiên, Aljazeera cho hay, hai nhà lãnh đạo Pháp-Mỹ đã biểu lộ sự cố gắng vượt qua những khác biệt trong quan điểm về thỏa thuận Iran 2015 để hướng tới những giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Teheran thời điểm hiện tại.

“Tôi hiểu họ [Iran] muốn đàm phán và điều đó là tốt, chúng tôi sẽ thảo luận”, ông Trump nói về Iran. “Một thứ họ không thể có là vũ khí hạt nhân”.

Đặng Trần

videoinfo__video3.dkn.tv||21a46d3b7__

Ad will display in 09 seconds