Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm (24/5 giờ Mỹ) thông báo hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến ​​trong tháng tới, đồng thời cảnh báo quân đội Mỹ đã sẵn sàng trong trường hợp có bất kỳ hành vi liều lĩnh nào của Triều Tiên, theo Korea Herald. 

Ông Trump đã viết một bức thư cho Kim Jong-un biết về tuyên bố rút lui đột ngột của mình: “Đáng buồn là, dựa trên sự tức giận dữ dội và thể hiện thù địch không che giấu trong phần lớn những tuyên bố mới đây của ông, tôi cảm thấy không phù hợp khi tổ chức cuộc họp đã được lên kế hoạch từ lâu vào thời điểm hiện tại”.

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã phát hành một tuyên bố đe dọa sẽ chấm dứt cuộc họp, và ngụ ý khả năng xung đột quân sự liên quan tới vũ khí hạt nhân với Mỹ. ”Việc Mỹ sẽ gặp chúng tôi tại phòng họp hay đối đầu chúng tôi trong một cuộc chiến hạt nhân hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định và hành vi của Hoa Kỳ”.

Trong một tuyên bố tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết ông vẫn để ngỏ cuộc đối thoại với Triều Tiên, nhưng cho biết đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và cảnh báo chống lại bất kỳ “hành động liều lĩnh” của Triều Tiên. Ông nói quân đội Mỹ mạnh nhất từ trước tới nay và đã sẵn sàng nếu cần. 

Ông Trump cho biết Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã sẵn sàng gánh vác phần lớn gánh nặng tài chính “nếu một tình huống không may ép buộc chúng tôi”. 

“Trong khi nhiều điều có thể xảy ra và một cơ hội lớn tiềm năng nằm phía trước, tôi tin rằng đây là một thất bại lớn đối với Triều Tiên và thực sự là một thất bại cho thế giới”, ông Trump nói. 

Khi được hỏi nếu hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh có làm tăng nguy cơ chiến tranh không, ông trả lời: “Chúng tôi sẽ xem chuyện gì sẽ xảy ra”.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-kwan hôm thứ Sáu nói đất nước ông sẵn sàng nói chuyện với Mỹ bất cứ lúc nào. 

Ông cũng nói việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định huỷ bỏ hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 6 không đáp ứng mong muốn của thế giới. 

Triều Tiên
Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-kwan hôm thứ Sáu nói rằng đất nước ông sẵn sàng nói chuyện với Mỹ bất cứ lúc nào. (Ảnh: Yonhap)

Tổng thống Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chiến dịch trừng phạt “áp lực tối đa” của mình để bắt buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông nói: “Triều Tiên có cơ hội chấm dứt hàng thập kỷ đói nghèo và áp bức bằng cách đi theo con đường giải giáp hạt nhân và gia nhập cộng đồng các quốc gia”.

“Tôi hy vọng rằng Kim Jong-un cuối cùng sẽ làm những gì đúng đắn không chỉ cho chính mình, có lẽ quan trọng nhất là làm những gì đúng đắn cho người dân của mình, những người đang đau khổ rất nhiều và không đáng phải chịu”.

Tháng trước, ông Trump đã ca ngợi Kim là “rất đáng kính” trong khi chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh, nhưng triển vọng cho cuộc họp đã phải chịu trở ngại trong tháng này sau khi Triều Tiên giận dữ bác bỏ quan niệm rằng họ sẽ đồng ý giải trừ hạt nhân đơn phương như Hoa Kỳ đã yêu cầu.

Tổng thống Trump đã hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên thực hiện một cam kết đánh sập các đường hầm tại địa điểm thử hạt nhân chính của họ, mà Bình Nhưỡng nói là bằng chứng về cam kết chấm dứt thử nghiệm hạt nhân. 

Một nhóm nhỏ các phương tiện truyền thông quốc tế do Triều Tiên lựa chọn đã chứng kiến ​​sự phá hủy các đường hầm tại địa điểm Punggye-ri hôm thứ Năm (24/5). 

Việc phá hủy những gì Triều Tiên nói là địa điểm thử nghiệm hạt nhân duy nhất của Bình Nhưỡng đã được hoan nghênh rộng rãi như một dấu hiệu tích cực, phần lớn mang tính biểu tượng cho bước tiến tới giải quyết căng thẳng. 

Ông Kim Jong-un đã tuyên bố hoàn tất việc phát triển vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh suy đoán rằng khu vực thử nghiệm đã bị hư hỏng nặng.

Punggye-ri
Triều Tiên tuyên bố đã phá huỷ ‘hoàn toàn’ địa điểm thủ nghiệm Punggye-ri. (Ảnh: AP)

Bất chấp việc hủy bỏ của Tổng thống Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thúc giục ông Trump và Kim nói chuyện trực tiếp với nhau.

“Việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình vĩnh viễn là những nhiệm vụ lịch sử không thể bỏ rơi hay trì hoãn”, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Moon nói tại một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức an ninh hàng đầu của ông.

Minh Đức