Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm (29/11) đã hủy bỏ một cuộc họp theo kế hoạch với lãnh đạo Nga Vladimir Putin vào cuối tuần này, vì Nga bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine.

Theo Wall Street Journal, trong những ngày gần đây, ông Trump đã phân vân về việc liệu ông có gặp được người đồng cấp Nga tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Buenos Aires hay không. Trước khi lên đường tới Hội nghị vào sáng thứ Năm, ông nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng rằng ông “có lẽ” sẽ giữ cuộc hẹn với ông Putin.

Ông nói về giới lãnh đạo Nga: “Họ muốn có nó (cuộc họp)”.

Nhưng ngay sau khi lên chiếc máy bay Air Force One, Tổng thống Trump đã viết một bình luận trên mạng xã hội Twitter về việc hủy bỏ cuộc họp, ông đề cập đến những hành động gần đây của Nga chống lại Ukraine.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định này sau một cuộc đối thoại trên máy bay với Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Ngoại trưởng Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người nói qua điện thoại từ Brazil.

Ông Trump viết rằng việc hủy bỏ của ông là “dựa trên thực tế rằng Nga vẫn chưa trả lại các tàu và thủy thủ cho Ukraine”. Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ cho biết ông sẵn sàng thu xếp lại cuộc họp với ông Putin “ngay sau khi tình hình này được giải quyết!”

Ukraine cho biết Nga đã chiếm giữ 3 chiếc tàu của hải quân Ukraine, sau khi ngăn chặn chúng đi qua Eo biển Kerch để vào Biển Azov, Reuters đưa tin. Vụ việc xảy ra vào Chủ nhật (25/11), lực lượng Nga đã nổ súng khiến 6 thủy thủ của Ukraine bị thương, theo Aljazeera.

Thu Phương