Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tổ chức các cuộc hội đàm vào hôm thứ Hai 5/3, tạo cơ hội cho dự án mặt trận chung với Iran và triển vọng hòa bình của Israel-Palestine, theo Reuters.

Các quan chức Mỹ và Israel nói rằng chương trình nghị sự của ông Netanyahu với Tổng thống Trump được ưu tiên bởi sự thúc đẩy của Tổng thống Trump nhằm thay đổi hoặc phá bỏ thỏa thuận hạt nhân vào năm 2015 của Iran với các cường quốc thế giới và lo ngại về vị trí của Tehran ở Syria.

Cả hai nhà lãnh đạo đã chống lại thỏa thuận này, trích dẫn thời hạn hạn chế của nó và thực tế nó không bao gồm chương trình tên lửa đạn đạo của Iran hoặc sự hỗ trợ của nó cho các chiến binh chống lại Israel trong khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump (phải) hoan nghênh vợ chồng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ở Nhà Trắng tại Washington, ngày 5/3/2018. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump đã đe doạ rút khỏi thỏa thuận này trừ khi các đồng minh Châu Âu giúp “sửa lại” nó bằng một hiệp ước tiếp theo. Một quan chức Israel cho hay ông Netanyahu và Tổng thống Trump có thể sẽ nói về việc làm thế nào để vượt qua sự đối kháng của châu Âu trong vấn đề này.

“Tôi có ý thảo luận về một loạt các vấn đề với Tổng thống Trump, nhưng trước hết sẽ là Iran, với những tham vọng hạt nhân và những hành động hiếu chiến ở Trung Đông, bao gồm cả biên giới của chúng tôi”, ông Netanyahu nói với các phóng viên khi rời khỏi Israel.

Israel đã buộc tội Tehran tìm kiếm sự hiện diện quân sự vĩnh viễn tại Syria, nơi các lực lượng của Iran ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong một cuộc nội chiến.

Ông Netanyahu đã cảnh báo rằng Israel có thể hành động chống lại Iran sau khi một chiếc phi cơ của Iran bay vào Israel vào tháng trước và một máy bay chiến đấu của Israel đã bị bắn rơi trong khi ném bom không quân phòng thủ ở Syria. Ông cáo buộc Iran có kế hoạch xây dựng các nhà máy tên lửa dẫn đường chính xác ở Li Băng, giữa lúc căng thẳng xảy ra trên biên giới đó.

ổng thống Donald Trump
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gặp nhau tại Phòng bầu dục Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ ngày 5/3/2018. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã kêu gọi Iran rút quân đội khỏi Syria. Nhưng với Nga, nước có vị thế quốc tế chiếm ưu thế ở Syria, hiện chưa rõ những bước đi thực tế mà Washington có thể làm để giảm bớt mối lo ngại của Israel.

Tổng thống Trump và ông Netanyahu cũng sẽ thảo luận về những nỗ lực của con rể của Tổng thống Trump và cố vấn cao cấp Jared Kushner để phát triển một đề xuất hòa bình cho Israel-Palestine, mà Tổng thống Mỹ nói có thể dẫn tới “thỏa thuận của thế kỷ”.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng Thống Trump đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và tuyên bố di chuyển sứ quán Mỹ vào thành phố hồi tháng 5, ngay sau khi kỷ niệm 70 năm thành lập Israel.

Minh Đức