Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp với các quan chức quốc phòng hàng đầu nhằm thảo luận “một loạt các phương án” đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. 

Trong cuộc họp ngày 10/10, Tổng thống Trump đã nghe báo cáo tình hình từ Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, theo thông báo từ Nhà Trắng.

Bà Sarah Huckabee Sanders, phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết cuộc thảo luận tập trung vào một loạt các phương án “đáp trả mọi động thái gây hấn từ Triều Tiên”, hoặc nếu cần thiết, để ngăn chặn Bình Nhưỡng đe dọa Mỹ và đồng minh bằng vũ khí hạt nhân.

Tướng Mark Milley, tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, tuyên bố việc đối đầu với thử thách về hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là điều không dễ dàng, và không có giải pháp nào là không có rủi ro, đồng thời nhấn mạnh thời gian để giải quyết cuộc khủng hoảng này không phải là vô hạn.

Phát biểu với báo giới bên lề một cuộc họp tại thủ đô Washington, Tướng Milley cảnh báo hậu quả “thảm khốc” nếu xảy ra cuộc chiến toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên, và “không thể chấp nhận được” khi Triều Tiên phát triển được tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng tấn công Mỹ.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về quá trình hành động sẽ được tiến hành bởi các nhà hoạch định chính sách chứ không phải quân đội. “Quyết định này sẽ được những người đại diện hợp pháp của Hoa Kỳ đưa ra, và sẽ có ‘lịch trình’ cụ thể để giải quyết vấn đề tên lửa hạt nhân của Triều Tiên”, Tướng Milley nói.

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng Mark Milley (Ảnh: DVIDS)

Tổng thống Trump gần đây cảnh báo ông sẵn sàng sử dụng biện pháp quân sự để chống lại mối đe dọa về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của chính quyền Kim Jong Un, đồng thời chỉ trích sự thất bại của những người tiền nhiệm trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng.

“Các tổng thống [Mỹ] và chính phủ của họ từng nói chuyện với Triều Tiên trong suốt 25 năm qua, các thỏa thuận và các khoản tiền khổng lồ đã không có hiệu quả, họ vi phạm các thỏa thuận khi chúng còn chưa khô mực, biến các nhà đàm phán Mỹ trở thành những kẻ ngốc. Rất tiếc, nhưng chỉ một điều sẽ có tác dụng”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 8/10.

Tổng thống Mỹ không nêu chi tiết “một điều” mà ông nói là gì, tuy nhiên, giới quan sát nhận định khả năng ông đang ám chỉ tới các phương án quân sự đối với Bình Nhưỡng.

Thanh Hà