Nhà lãnh đạo Mỹ nhận định các cuộc đàm phán cấp cao liên Triều dự kiến diễn ra vào tuần tới là một động thái tích cực, một phần nhờ sự cứng rắn trong chính sách của Washington.

Trên tài khoản cá nhân Twitter, Tổng thống Donald Trump cho rằng các cuộc đàm phán giữa 2 miền Triều Tiên sẽ không xảy ra, nếu như chính uyền Washington không giữ vững lập trường với Bình Nhưỡng.

Ông Trump viết: “Khi tất cả những nỗ lực trước đây đều thất bại, nào có ai ngờ rằng các cuộc đàm phán sẽ diễn ra giữa Hàn Quốc – Triều Tiên nếu tôi không cứng rắn và sẵn sàng dốc toàn bộ sức mạnh chống lại Bình Nhưỡng. Các cuộc đối thoại giữa 2 bên là một điều tốt”.

Tổng thống Trump hoan nghênh động thái tích cực giữa 2 miền liên Triều. (Ảnh: Twitter)
Tổng thống Trump hoan nghênh động thái tích cực giữa 2 miền liên Triều. (Ảnh: Twitter)

Chiều 3/1 (giờ địa phương), các quan chức Triều Tiên đã bắt đầu cuộc gọi kéo dài 20 phút với Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên sau 2 năm tiếng chuông điện thoại vang lên trong một căn phòng tại làng đình chiến Panmunjom. Hai miền đã có tổng cộng 3 cuộc gọi sau khi nối lại các kênh liên lạc.

Các cuộc thảo luận liên Triều tương lai sẽ tập trung vào việc đưa vận động viên Triều Tiên đến Thế vận hội mùa đông ở thị trấn PyeongChang, Hàn Quốc vào tháng tới.

Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đang có dấu hiệu tích cực khi hai bên mở lại kênh liên lạc đã bị gián đoạn từ lâu tại biên giới.

Trong bài phát biểu hôm 1/1, nhà lãnh đạo Kim Jong-un để ngỏ hy vọng “Thế vận hội mùa đông – Olympic Pyeongchang sắp tới là cơ hội tốt để cải thiện quan hệ liên Triều. Chúng tôi chân thành hy vọng Thế vận hội sẽ thành công”.

Ông Kim Jong-un tuyên bối nối lại kênh liên lạc với Hàn Quốc. (Ảnh: AFP)
Ông Kim Jong-un tuyên bối nối lại kênh liên lạc với Hàn Quốc. (Ảnh: AFP)

Triều Tiên có thể sẽ cử một đoàn vận động viên tham gia Olympic Pyeongchang. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên đề cập đến khả năng tham gia Thế vận hội, dự kiến diễn ra từ ngày 9 đến 25/2 năm nay.

Ngay sau đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 2/1 đưa ra thông báo Seoul đã đề xuất tổ chức một cuộc đối thoại cấp cao với Bình Nhưỡng vào ngày 9/1 tới tại làng đình chiến Panmunjom.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã bày tỏ lạc quan rằng những căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang bắt đầu “lắng dịu”, đồng thời khẳng định đề xuất đối thoại quân sự của nước này với Triều Tiên hồi tháng 7 năm ngoái vẫn còn hiệu lực.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hoan nghênh động thái tích cực của nhà lãnh đạo Triều Tiên, đồng thời nêu rõ Seoul sẵn sàng đối thoại “bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu và dưới bất kỳ hình thức nào”.

Hàn Quốc đề xuất thời điểm đối thoại cấp cao liên Triều. (Ảnh: EPA)
Hàn Quốc đề xuất thời điểm đối thoại cấp cao liên Triều. (Ảnh: EPA)

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng nhấn mạnh việc cải thiện quan hệ liên Triều cần gắn liền với nỗ lực giải quyết vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

An Yên