Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng hoan nghênh động thái Bình Nhưỡng trao trả 55 bộ hài cốt binh lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên, theo cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại thượng đỉnh Mỹ – Triều (12/6).

Ngày 27/7, Triều Tiên đã trao trả 55 hộp đựng hài cốt binh lính Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, Reuters đưa tin. Động thái này là bước đi đầu tiên nhằm thực hiện cam kết của Tuyên bố chung thượng đỉnh Mỹ – Triều 12/6.

Phát biểu trong một sự kiện tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump hoan nghênh: “Chúng ta sẽ còn nhiều bộ hài cốt khác được đưa tới. Tôi muốn cảm ơn Chủ tịch Kim trước truyền thông vì đã giữ lời hứa với tôi. Tôi tin chắc ông sẽ tiếp tục thực hiện lời hứa đó khi họ tìm kiếm, tìm kiếm và tìm kiếm”.

Tổng thống Trump hoan nghênh nhà lãnh đạo Triều Tiên bàn giao hài cốt lính Mỹ
Một binh sĩ Mỹ bê hộp đựng hài cốt trong lễ tưởng niệm tại căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc ngày 27/7. (Ảnh: AP)

Đợt trao trả hài cốt binh lính Mỹ lần này diễn ra trùng với dịp kỷ niệm 65 năm ký kết Hiệp định Đình chiến 1953, chấm dứt mọi xung đột vũ trang từ cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Tuy nhiên, về lý thuyết, 2 miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do chưa có hiệp ước hòa bình nào được ký kết.

Hơn 7.700 binh sĩ Mỹ mất tích trong cuộc chiến tranh này, trong đó khoảng 5.300 người mất tích tại Triều Tiên.

Tổng thống Trump hoan nghênh nhà lãnh đạo Triều Tiên bàn giao hài cốt lính Mỹ
Máy bay chở hài cốt binh sĩ Mỹ được trao trả. (Ảnh: Getty)

Trong một thông báo ngày 27/7, Nhà Trắng bày tỏ sự hoan nghênh động thái của Triều Tiên và tin tưởng, đây sẽ là động lực cho một sự thay đổi tích cực.

Hàn Quốc coi việc Triều Tiên trao trả hài cốt binh lính Mỹ “là bước tiến đầy ý nghĩa đóng góp vào việc xây dựng lòng tin tưởng lẫn nhau” giữa Washington và Binh Nhưỡng.

Tổng thống Trump hoan nghênh nhà lãnh đạo Triều Tiên bàn giao hài cốt lính Mỹ
Hình ảnh tại lễ tưởng niệm tại căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc ngày 27/7. (Ảnh: AP)

Một máy bay quân sự Mỹ đã chở những bộ hài cốt được trao trả từ thành phố Wonsan, Đông Bắc Triều Tiên tới căn cứ không quân Osan tại Hàn Quốc.

Ngày 27/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết, những bộ hài cốt trên sẽ được kiểm tra bước đầu tại Hàn Quốc trước khi đem về Hawaii tiến hành giám định nhận dạng.

Theo ông Mattis, quân đội Mỹ đang xem xét khả năng cử lực lượng tới Bình Nhưỡng để tìm kiếm hài cốt binh lính Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên.

“Điều đó chắc chắn đang được xem xét. Chắc chắn”, ông Mattis khẳng định.

Ông cho rằng, việc Triều Tiên trao trả hài cốt ngày 27/7 tạo một tâm thế tích cực cho các cuộc đàm phán ngoại giao ở mức độ lớn hơn giữa 2 nước.

Lần cuối cùng, binh sĩ Mỹ tới Triều Tiên tìm kiếm hài cốt quân nhân nước này thiệt mạng là vào năm 2005.

Thu Hương