Tổng thống Trump hoan nghênh Seoul có kế hoạch mua sắm thiết bị quân sự của Mỹ, theo đó sẽ giúp thu hẹp thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Hàn Quốc.

Theo Yonhap, trong cuộc họp mở rộng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước khi hai ông có cuộc đối thoại riêng hôm nay (7/11), Tổng thống Trump nói rằng ông được biết “lượng thiết bị mà các bạn đặt mua từ Mỹ sẽ tăng đáng kể, nhờ đó làm giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước, điều này rất quan trọng đối với người dân chúng tôi”.

“Chúng tôi có thâm hụt thương mại với nhiều quốc gia và chúng tôi không muốn thâm hụt thương mại, vì vậy chúng tôi đánh giá rất cao điều đó”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump bắt đầu chuyến thăm chính thức Hàn Quốc ngày 7/11/2017 (Ảnh: Twitter)
Tổng thống Trump bắt đầu chuyến thăm chính thức Hàn Quốc ngày 7/11/2017 (Ảnh: Twitter)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông hy vọng chuyến thăm của Tổng thống Trump tới nước ông sẽ giúp giải tỏa “mối lo lắng” của người Hàn Quốc về chương trình hạt nhân đang bành chướng của Triều Tiên, theo AP.

Ông Moon cũng bày tỏ hy vọng chuyến thăm này sẽ tạo đà để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân của Triều Tiên.

“Tôi mong ông sẽ giúp đảm bảo với người dân của chúng tôi về một giải pháp hòa bình về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên trong chuyến thăm của ông ở đây, đồng thời gửi một thông điệp mạnh mẽ đến miền Bắc”, Tổng thống Moon nói.

Ông Moon đưa ra lời bình luận này trong cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo tại Nhà Xanh ở Seoul. Ông cũng khen ngợi nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc dẫn dắt “sự hợp tác và đoàn kết quốc tế” trong việc đối phó với Triều Tiên.

Đây là lần thứ ba hai vị tổng thống có cuộc hội đàm, kể từ khi họ nhậm chức vào đầu năm nay. Hai cuộc họp trước đây của họ được tổ chức ở Washington và New York.

Sau chuyến thăm Hàn Quốc, Tổng thống Trump sẽ đến Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Mai Lan