Chỉ là vấn đề thời gian, thực tế là tính bằng giờ, trước khi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump mang dấu ấn cá nhân vào căn Phòng Bầu dục lịch sử.

Trang tin HouseBeautiful cho biết thay đổi đáng chú ý nhất là một trong những món đồ nội thất yêu thích của căn phòng: Rèm cửa. Chiếc rèm màu đỏ thẫm từng treo trên cửa sổ Phòng Bầu dục trong suốt thời gian làm việc của Tổng thống Obama giờ đây đã được thay thế bằng chiếc rèm có màu vàng tươi sáng.

Thay đổi của chiếc rèm cửa được treo phía sau chiếc Bàn Kiên định (bàn làm việc của tổng thống) lần đầu tiên được nhìn thấy trong bức ảnh Tổng thống Trump ký một sắc lệnh tại Nhà Trắng hôm thứ Sáu tuần trước.

Ông Trump ký sắc lênh đầu tiên khi lên làm tổng thống. Ảnh: Getty
Ông Trump ký sắc lênh đầu tiên khi lên làm tổng thống. Ảnh: Getty

Tất nhiên, sự thay đổi này có thể không phải là điều gì quá ngạc nhiên. Ông Trump nổi tiếng là người thích tông màu vàng và đồ mạ vàng khi trang trí nội thất. Căn hộ penhouse của ông và Đệ nhất phu nhân Melania tại New York cũng được trang trí toàn màu vàng.

Tuy nhiên, đối với Phòng Bầu dục, đó lại là một sự lựa chọn mang tính cổ điển. Rèm cửa màu vàng cũng từng được Tổng thống Bill Clinton và Tổng thống George W. Bush ưa thích.

Tổng thống Bill Clinton tại Phòng Bầu dục năm 1994. Ảnh: Getty
Tổng thống Bill Clinton tại Phòng Bầu dục năm 1994. Ảnh: Getty

Tổng thống Trump – hoặc ít nhất là người trang trí của ông – cũng đã chọn cách thay thế các tấm thảm – cách mà hầu hết các tổng thống Mỹ đều làm khi nhậm chức. Theo đó, tấm thảm lớn hình bầu dục, có viết những câu trích dẫn từ 4 cựu tổng thống được ông Obama sử dụng, giờ đây được thay thế bằng tấm thảm màu vàng, có hoạ tiết như mặt trời tỏa ánh sáng với cạnh viền được trang trí bằng hình vòng hoa, giống với tấm thảm Tổng thống Ronald Reagan từng sử dụng.

Tấm thảm cũng được thay thế. Ảnh: Instagram
Tấm thảm được dùng dưới thời Obama. Ảnh: Instagram
Tấm thảm mới. Ảnh: Getty
Tấm thảm mới. Ảnh: Getty

Đối với bức tượng bán thân của nhà hoạt động Martin Luther King Jr, Tổng thống Trump đã không bỏ đi khỏi văn phòng, mà chỉ đơn giản chuyển đến một vị trí khác trong phòng. Ngoài ra, ông Trump còn mang trở lại văn phòng một bức tượng bán thân của cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill mà Tổng thống Obama đã mang sang đặt ở một căn phòng khác trong nhiệm kỳ của mình.

Theo kênh CNN, ông Trump cũng đã thay thế chiếc ghế màu xám bằng một chiếc màu vàng, nhưng đã quyết định giữ nguyên chiếc bàn Kiên định. Chiếc bàn làm việc này là một món quà của Nữ hoàng Victoria tặng Tổng thống Rutherford B. Hayes vào năm 1880, và đã được bà Jackie Kennedy mang trở lại Phòng Bầu dục cho chồng. Kể từ khi đó, chiếc bàn đã được sử dụng bởi nhiều tổng thống, gồm Jimmy Carter, Reagan, Clinton, George W. Bush và Obama.

Tổng thống Kennedy ngồi trước chiếc bàn Kiên định năm 1961. Ảnh: Getty
Tổng thống Kennedy ngồi trước chiếc bàn Kiên định năm 1961. Ảnh: Getty

Theo Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng, Đệ nhất Gia đình của Mỹ được cấp 100.000 USD để trang trí lại Phòng Bầu dục và nơi ở riêng của mình. Cả Tổng thống Reagan và Tổng thống Obama đều từ chối số tiền được cấp mà sử dụng tiền riêng của mình. Tổng thống Trump cũng có thể chọn cách làm như vậy, dù chưa liệu ông có bất kỳ cách làm nào khác.

Hạo Nhân

Xem thêm: