Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết thuế quan của ông đối với hàng hóa Trung Quốc đang khiến các công ty rời bỏ Trung Quốc chuyển sản xuất sang Việt Nam và các nước châu Á khác, và nhấn mạnh sẽ không đạt bất cứ thoả thuận “50-50” nào với Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News Channel được ghi lại vào tuần trước và phát sóng vào tối Chủ nhật (19/5), Tổng thống Trump cho biết, Hoa Kỳ và Trung Quốc “đã có một thỏa thuận rất chắc chắn, chúng tôi đã có một thỏa thuận tốt, và họ đã thay đổi nó. Và tôi đã nói cũng tốt thôi, chúng tôi sẽ đánh thuế sản phẩm của họ”.

Tổng thống Trump quyết định tăng thuế đối với 200 tỷ đô la hàng hoá Trung Quốc lên 10%, trong cùng ngày diễn ra vòng đàm phán cuối cùng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc (ngày 10/5).

Ông chủ Nhà trắng đã thực hiện bước này sau khi Trung Quốc làm hỏng các cuộc đàm phán bằng cách tìm kiếm những thay đổi lớn đối với một thỏa thuận mà các quan chức Hoa Kỳ cho biết đã phần lớn đồng ý.

Kể từ đó, Trung Quốc đã có một giọng điệu sắc bén hơn trong lời hùng biện của mình, tuyên bố việc nối lại các cuộc đàm phán để chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 10 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là điều không thể xảy ra trong tương lai gần.

Tổng thống Trump đã trả lời phỏng vấn với người dẫn chương trình của Fox News, Steve Hilton hai ngày sau khi ông tăng thuế, cho biết ông sẽ rất vui khi giữ thuế quan đối với các sản phẩm của Trung Quốc, vì Hoa Kỳ sẽ thu được mức thuế từ 100 tỷ USD trở lên.

Tổng thống Trump nói thêm, Trung Quốc cuối cùng sẽ thỏa thuận với Hoa Kỳ “vì họ bị đang chết dần với thuế quan, Trung Quốc đang hoàn toàn thất bại”.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà trắng cho biết đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước các vòng đàm phán gần đây nhất, sẽ không có chuyện thoả thuận “50-50” giữa hai nước, thoả thuận phải có lợi cho Hoa Kỳ hơn, vì những thiệt hại mà Trung Quốc gây ra trong quá khứ.

Tổng thống Trump cũng nói rằng ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ – cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nên bị điều tra, một tác giả cáo buộc con trai ông Biden, Hunter Biden đã lợi dụng vị trí của cha mình để ký một hợp đồng kinh doanh béo bở với Ngân hàng Trung Quốc.

Cáo buộc được đưa ra trong cuốn sách “Đế chế bí mật” (Secret Empires) của tác giả Peter Schweizer năm 2018.

Khi được hỏi liệu có nên điều tra ông Biden hay không, Tổng thống Trump nói: “100%. Nó là sự ô nhục và sau đó (Joe Biden) nói rằng Trung Quốc không phải là đối thủ cạnh tranh của chúng ta. Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh lớn của chúng ta. Họ muốn tiếp quản cả thế giới”.

Bách Diệp