Nhà Trắng hôm thứ Năm (24/5) đã phát hành thư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gửi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo hoãn tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều. Trong thư, Tổng thống Trump cho biết những biểu hiện thù địch mới nhất của Triều Tiên đã khiến cho cuộc họp không phù hợp với thời điểm hiện tại, theo Korea Herald.

Việc hủy bỏ diễn ra chưa đầy một ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trở về từ Washington DC sau một cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Trump. Tại cuộc họp, ông Trump đã gợi ý rằng lịch trình của cuộc họp ngày 12/6 tại Singapore có thể được thay đổi.

Vào lúc 11:30 tối, ông Moon đã triệu tập các quan chức đối ngoại và an ninh quốc gia bao gồm Chánh văn phòng An ninh Quốc gia Chung Eui-yong. Ông Chung, người đã đi cùng ông Moon tới Washington, đã tuyên bố trước đó rằng ông cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên khả năng diễn ra là “99.9%”.

Trong một lá thư gửi tới ông Kim được phát hành bởi Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói rằng cuộc gặp không phù hợp với hiện tại. “Đáng buồn là, dựa trên sự tức giận dữ dội và thể hiện thù địch không che giấu trong phần lớn những tuyên bố mới đây của anh, tôi cảm thấy không phù hợp khi tổ chức cuộc họp đã được lên kế hoạch từ lâu vào thời điểm hiện tại”, Tổng thống Trump viết trong lá thư. 

Thư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gửi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hoãn Hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên. (Ảnh: White House)

Tổng thống Trump tiếp tục cảm ơn ông Kim về việc phóng thích 3 công dân Mỹ, và đề nghị lãnh đạo Triều Tiên “đừng ngần ngại gọi hoặc viết thư cho tôi” nếu có những thay đổi trong lập trường của Bình Nhưỡng về Hội nghị thượng đỉnh.

Trước đó trong ngày, Triều Tiên đã phát hành một tuyên bố đe dọa sẽ chấm dứt cuộc họp, và ngụ ý khả năng xung đột quân sự liên quan tới vũ khí hạt nhân với Mỹ. “”Việc Mỹ sẽ gặp chúng tôi tại phòng họp hay đối đầu chúng tôi trong một cuộc chiến hạt nhân hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định và hành vi của Hoa Kỳ”, bà Choe Son-hui, phó Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cho biết trong một tuyên bố được phát hành bởi hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA. 

Bà Choe đe dọa sẽ đưa ra một đề nghị tới “lãnh đạo tối cao” của nhà nước xem xét lại hội nghị thượng đỉnh, nếu Mỹ tiếp tục bám vào “các hành vi bất hợp pháp và thái quá”.

Triệu Hằng