Trong chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc hôm thứ Ba (7/11), Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ hy vọng về một nước Hàn Quốc tự do và hòa bình.

Tổng thống Trump gửi đi một thông điệp về sức mạnh khi đối mặt với những lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. “Các bạn có biết, chúng tôi đã điều 3 tàu sân bay lớn nhất thế giới, và ngay bây giờ họ đang đồn trú ở đây. Chúng tôi có một tàu ngầm hạt nhân cũng đang ở đây”.

Tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan rời căn cứ hải quân Yokosuka tại Yokosuka, Nhật Bản vào ngày 8/9/2017 (Ảnh: Getty Images)

Mỹ đã tăng mạnh các tài sản quân sự tại khu vực trong những tháng gần đây sau khi Triều Tiên đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại lục địa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Mỹ đang triển khai 3 nhóm tàu sân bay tấn công đến vùng tây Thái Bình Dương trong những ngày tới. Các tàu sân bay USS Nimitz, Ronald Reagan, và Theodore Roosevelt, cùng với các tàu chiến hộ tống, sẽ tham gia các cuộc tập trận hải quân. Đây là lần đầu tiên 3 nhóm tàu sân bay tấn công của Mỹ tập trận cùng nhau tại khu vực trong 10 năm qua. Những sĩ quan chỉ huy các tàu sân bay nói rằng nhóm các tàu tấn công luôn sẵn sàng chiến đấu, với các máy bay phản lực và máy bay trinh sát cất cánh liên tục từ sàn tàu sân bay, để duy trì một lá chắn bảo vệ.

Hai quan chức Nhật Bản cho biết một tàu khu trục Inazuma của Nhật sẽ tham gia cùng đội tàu của Mỹ, sau một cuộc tập trận kéo dài 3 ngày với tàu sân bay Reagan và 2 tàu chiến của Ấn Độ tại Biển Nhật Bản, kết thúc vào hôm 30/10.

Những thủy thủ hướng dẫn ra hiệu cho chiếc máy bay tiêm kích Super Hornet của Hải Quân Mỹ cất cánh khỏi boong tàu USS Ronald Reagan vào ngày 14/7/2017 tại Townsville, Australia. (Ảnh: Ian Hitchcock / Getty Images)

Chuyên gia quân sự Tim Huxley, thuộc Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), cho biết sự hiện diện của các tàu sân bay Mỹ, trong đó mỗi chiếc chở khoảng 70 chiếc máy bay, đã gửi đi một thông điệp rõ ràng, không thể nhầm lẫn.

Ông Huxley cho biết: “Ngoài năng lực tạo ra một sức mạnh quân sự ở phạm vi rộng lớn, khả năng [của các tàu sân bay] tạo ra sức mạnh chính trị và tâm lý được cho là không có gì so sánh được, và chúng ta đang thấy nó diễn ra”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng ông Trump đã tái khẳng định cam kết về việc bảo vệ Hàn Quốc. “Nhằm chống lại những mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày càng gia tăng của Triều Tiên, chúng tôi tái khẳng định nguyên tắc của chúng tôi rằng chúng tôi phải duy trì lập trường mạnh mẽ đối với các đe dọa của Triều Tiên dựa trên sức mạnh vượt trội”, ông Moon nói.

Ông Trump nói rằng Hàn Quốc sẽ mua “rất nhiều” thiết bị quân sự từ Mỹ, và “chúng tôi đánh giá cao những đơn đặt hàng lớn của các bạn cho các thiết bị quân sự”. Ông Trump khẳng định: “Chúng tôi tạo ra những thiết bị tốt nhất trên thế giới… Không ai có thể chế tạo ra được, cho dù đó là máy bay, tên lửa, tàu chiến”. Ông Trump nói thêm: “Quân đội của các bạn đang trở nên rất hùng mạnh”.

Ngoài việc nhấn mạnh vấn đề Triều Tiên, ông Trump cũng giữ ưu tiên về thương mại trong chuyến công du đến 5 nước châu Á của mình.

Trong chuyến thăm Nhật Bản vào các ngày 5-6/11, ông Trump nói rằng ông sẽ yêu cầu các đồng minh của Mỹ mua thiết bị quân sự do Mỹ sản xuất. Theo ông Trump, điều đó không những có ý nghĩa giúp cho các nước đồng minh mua được thiết bị quân sự tốt nhất, mà còn giúp Mỹ giảm thâm hụt thương mại với các nước này, cũng như giúp tạo ra việc làm ở nước Mỹ.

Trong chuyến thăm đến Hàn Quốc lần này, ông Trump cũng đã tìm cách nêu bật sự khác biệt giữa một nước Triều Tiên tàn bạo và một nước Hàn Quốc tự do. Phát biểu tại bữa ăn tối với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Seoul, ông Trump cho biết: “Ở đây tại Hàn Quốc, người dân xây dựng một nước cộng hòa dân chủ, có chủ quyền và tự do. Thông qua quyết tâm, sự hy sinh và sự kiên cường của mình, họ đã trở thành kiến ​​trúc sư trưởng của tương lai”.

Sau Thế chiến thứ II, quân đội Nhật rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên, miền Bắc với sự hậu thuẫn của Liên Xô đã xây dựng nước cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên. Ông Kim Nhật Thành (Kim Il Sung), người được hồng quân Liên Xô đào tạo, đã trở thành lãnh đạo đầu tiên của Đảng Lao động Triều Tiên vào năm 1948. Đất nước Triều Tiên đã trải qua những thập niên nghèo đói và đau khổ chưa từng thấy. Cho đến nay, hầu hết người Triều Tiên không được tiếp cận với các nhu yếu phẩm và hàng triệu người đã thiệt mạng trong những năm qua từ nạn đói.

Trong khi đó, Hàn Quốc, với sự hỗ trợ Hoa Kỳ sau chiến tranh thế giới thứ II, đã trở thành một trong những quốc gia thịnh vượng nhất trong khu vực.

Phạm Duy