Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Phố Wall (WSJ) được công bố hôm thứ Năm (11/1), Tổng thống Trump nói rằng: “Có khi tôi lại có mối quan hệ rất tốt” với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tổng thống từ chối cho biết ông đã từng nói chuyện với ông Kim hay chưa: “Tôi không nói là có hay chưa, tôi chỉ không muốn bình luận” về việc này.

Trước đó, Tổng thống Trump nói rằng cuộc đối thoại với Bình Nhưỡng không phải là điều không thể.

“Tôi luôn tin tưởng vào việc đối thoại”, ông Trump cho biết hôm thứ Bảy (6/1) tại trại David. “Chắc chắn tôi sẽ làm điều đó, tôi sẽ không có vấn đề gì cả”. Sau đó, ông nói thêm rằng bất kỳ cuộc thảo luận nào với Triều Tiên cũng đều cần có điều kiện đi kèm.

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Triều Tiên và Hàn Quốc tổ chức cuộc hội đàm đầu tiên trong hai năm qua, theo đó miền Bắc đồng ý tham gia Thế vận hội mùa đông được tổ chức ở miền Nam vào tháng tới.

Tuần trước, Nhà Trắng đồng ý tạm hoãn cuộc tập trận chung với Hàn Quốc cho đến khi Thế vận hội kết thúc. Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nhấn mạnh rằng động thái này là điều cần thiết để Olympic diễn ra an toàn, và không phải là một hành động chính trị.

Tuyên bố của của Tổng thống Trump về Triều Tiên đã chuyển sang hướng hòa giải trong những ngày gần đây. Hồi đầu tháng này, ông đưa ra một phản hồi mạnh mẽ và thú vị khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đe dọa rằng ông ta có một “nút hạt nhân” trên bàn làm việc của mình, và “toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ nằm trong phạm vi tấn công hạt nhân của chúng tôi”.

Đáp lại điều này, Tổng thống Trump bình luận trên Twitter: “Ai đó từ chế độ cạn kiệt và đói ăn ấy hãy nói cho anh ta rằng tôi cũng có nút hạt nhân, nhưng lớn hơn và mạnh hơn, và nút của tôi hoạt động!”

Thu Phương