Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm (3/10) nói rằng Trung Quốc nên điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden và con trai ông ta Hunter Biden, về tội tham nhũng.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong khi đảng Dân chủ đang tìm cách điều tra luận tội ông về cáo buộc ông đã gây sức ép yêu cầu Ukraine điều tra chống tham nhũng đối với cha con ông Biden.

Hunter Biden từng là thành viên trong hội đồng quản trị của Burisma Holdings, một công ty sản xuất khí ga lớn của Ukraine, từ năm 2014-2019, trong khi cha anh ta – Joe Biden là cấp phó cho Tổng thống Barack Obama từ năm 2009 cho đến khi mãn nhiệm vào năm 2017. Các nhà hoạt động chống tham nhũng ở Ukraine nghi ngờ Hunter được trả những khoản lương thưởng khổng lồ từ công ty Burisma Holdings nhờ ảnh hưởng của người cha đóng vai trò quan trọng trong chính sách của Mỹ đối với Ukraine.

Trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine hồi tháng 7, Tổng thống Trump đề cập đến việc nên điều tra cha con Biden về cáo buộc tham nhũng ở Ukraine. Ngay sau khi thông tin này được công bố, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 24/9 tuyên bố điều tra luận tội ông Trump về việc kêu gọi nước ngoài can thiệp vào quá trình bầu cử của Mỹ, do ông Joe Biden hiện là một trong các ứng viên của đảng Dân chủ cạnh tranh vào Nhà Trắng.

Phát biểu của ông Trump hôm 3/10 cho thấy ông không hề nao núng trước lời cáo buộc của đảng Dân chủ, mà thậm chí còn tiến xa hơn khi gợi ý Bắc Kinh nên điều tra chống tham nhũng đối với cha con ông Biden.

Theo Breitbart, Tổng thống Trump nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng: “Tương tự như vậy, Trung Quốc nên bắt đầu một cuộc điều tra về gia đình Biden vì những gì xảy ra ở Trung Quốc cũng tồi tệ như những gì đã xảy ra ở Ukraine”.

Tổng thống Trump cho biết ông chưa đề xuất trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc điều tra nhà Biden, nhưng ông thích ý tưởng này. Dù vậy, ông Trump cho rằng ông Tập sẽ không hứng thú với một cuộc điều tra về các thỏa thuận của Hunter Biden với Trung Quốc.

Hunter bị nghi ngờ có mối quan hệ mờ ám với Bắc Kinh, do công ty tài chính mà anh ta thành lập đã nhận được một khoản đầu tư trị giá 1,5 tỷ USD từ một ngân hàng Trung Quốc, chỉ vài ngày sau chuyến thăm của người cha – Phó Tổng thống Joe Biden tới Bắc Kinh vào năm 2013. Đổi lại, gia đình Biden bị cáo buộc đã tạo điều kiện thuận lợi cho Trung Quốc mua Henniges, công ty Mỹ chuyên phát triển các công nghệ sử dụng kép cho cả mục đích dân sự và quân sự.

Theo Breitbart, Tổng thống Trump cho rằng mối quan hệ ấm cúng mà Hunter Biden có được với Trung Quốc là một phần lý do khiến Trung Quốc được hưởng mối quan hệ ưu ái với chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

Ông Trump nói với các phóng viên: “Có lẽ đó là lý do tại sao Trung Quốc, trong nhiều năm qua, đã có một thỏa thuận ngọt ngào mà Trung Quốc có thể tước đoạt từ Hoa Kỳ”.

Tổng thống Trump cũng lặp lại lời kêu gọi Ukraine điều tra nhà Biden. Ông nói: “Tôi nghĩ nếu họ chính trực về điều đó, họ sẽ bắt đầu một cuộc điều tra lớn về gia đình Biden”.

Tổng thống Trump nói, rõ ràng Hunter Biden không đủ năng lực đảm đương vị trí uỷ viên hội đồng quản trị cho một công ty năng lượng của Ukraine, nếu không phải vì cha anh ta đang phụ trách chính sách của Mỹ đối với hoạt động tham nhũng ở Ukraine.

Cựu Phó Tổng thống Biden đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Trump hôm thứ Năm, nói rằng ông Trump làm thế chỉ vì lo sợ thua cuộc trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ngược lại, Tổng thống nói rằng ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang đi đến thất bại trong cuộc bầu cử vì những bê bối liên quan đến Ukraine và Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||4c3ba19d4__

Ad will display in 09 seconds