Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liệt kê Triều Tiên vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố, mở ra các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Bình Nhưỡng khi chính quyền Kim Jong Un tiếp tục theo đuổi tham vọng vũ khí hạt nhân.

Theo Reuters, Tổng thống Trump phát biểu với các phóng viên trước một cuộc họp nội các tại Nhà Trắng ngày 20/11: “Ngoài việc đe doạ tàn phá thế giới bằng hạt nhân, Triều Tiên đã liên tục ủng hộ các hành động khủng bố quốc tế, gồm cả các vụ ám sát ở nước ngoài”.

Tổng thống Trump mô tả Triều Tiên là một “chế độ giết người” và nói rằng Bình Nhưỡng phải chấm dứt theo đuổi việc “phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân bất hợp pháp”, và chấm dứt tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump đề cập đến cái chết thương tâm của Otto Warmbier, người sinh viên Mỹ bị kết án 15 năm lao động khổ sai ở Triều Tiên vì cáo buộc lấy trộm một khẩu hiệu tuyên truyền. Sau hơn một năm tù giam, anh được thả về Mỹ trong tình trạng hôn mê sâu, não bị tổn thương nghiêm trọng và qua đời vài ngày sau đó.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: KCNA)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: KCNA)

Tổng thống cho biết Bộ Tài chính sẽ đưa ra thông báo chính thức và các biện pháp trừng phạt bổ sung trong cùng ngày.

Quyết định của chính quyền Tổng thống Trump được đưa ra một tuần sau khi ông hoàn tất chuyến công du châu Á, với mục tiêu trọng tâm là kêu gọi nỗ lực quốc tế nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Các chuyên gia nói rằng việc liệt kê Triều Tiên vào danh sách tài trợ khủng bố sẽ mang tính biểu tượng vì nước này vốn đã bị trừng phạt nặng nề từ các biện pháp của Liên Hợp Quốc, Mỹ và các nước khác.

Ngoài Triều Tiên, ba nước khác cũng được cho là quốc gia tài trợ khủng bố, bao gồm Iran, Sudan và Syria.

Mai Liên