Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo người dân tránh xa tuyến đường của bão Irma và cho biết ông sẽ sớm đến Florida để thị sát tình hình.

Theo Reuters, ông Trump bình luận về bão Irma với các phóng viên tại Nhà Trắng: “Tin xấu là đây là một con quái vật khổng lồ”. Ông nói thêm rằng thiệt hại từ cơn bão sẽ rất nghiêm trọng.

“Ngay bây giờ, chúng tôi đang rất lo lắng về sự sống của người dân, chứ không phải thiệt hại tài chính”, Tổng thống Trump nói sau khi trở về từ Trại David, nơi ông theo dõi cơn bão và họp bàn với các thành viên trong Nội các.

Ông Trump nói rằng 5-6 giờ tới là khoảng thời gian quan trọng, và người dân cần tránh xa đường đi của cơn bão dọc theo bờ biển phía tây của Florida. “Tôi hy vọng không có quá nhiều người ở khu vực đường đi của cơn bão. Bạn sẽ không muốn mình ở trong tuyến đường đó.”

Tổng thống Trump đã cung cấp toàn bộ nguồn lực của chính phủ liên bang cho Florida và các tiểu bang bị ảnh hưởng, Phó Tổng thống Mike Pence nói với các phóng viên trong chuyến thăm trụ sở chính của Cơ quan Cứu trợ Khẩn cấp tại Washington ngày 10/9.

“Bất cứ nơi nào bão Irma đi, chúng tôi sẽ ở đó đầu tiên,” ông Pence nói. “Chúng tôi sẽ có mặt ở đó với nguồn lực và hỗ trợ, để cứu sống, giúp phục hồi và xây dựng lại các tiểu bang và cộng đồng dân cư”.

Ngày 10/9, Tổng thống Trump cũng ban bố tình trạng thảm họa đối với Puerto Rico và mở rộng các quỹ liên bang hiện có dành cho quần đảo Virgin sau trận bão Irma, theo thông báo của Nhà Trắng. Ông nói với các phóng viên rằng ông hy vọng sẽ sớm đến thị sát tình hình ở Florida.

Ông Trump sở hữu một khu nghỉ mát ở Palm Beach, và ba sân gôn tại Florida.

Thanh Hoa

Xem thêm: