Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt chân tới Nhật Bản vào sáng nay (5/11) và gọi đồng minh của mình là một “đối tác quý báu”.

Đông đảo người Nhật đã chào đón nồng nhiệt Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania, theo AP. Tổng thống được tặng một chiếc áo khoác bomber jacket. Ông cởi vest, khoác lên mình chiếc áo và nói: “Tôi thích cái này hơn”.

Ngay sau khi hạ cánh tới Nhật Bản, ông Trump đã có bài phát biểu trước các nhân viên tại căn cứ không quân Yokota bên ngoài Tokyo, theo AP. Ông cảm ơn Nhật Bản về cuộc tiếp đón và “hàng chục năm tình hữu nghị giữa hai nước”.

Tổng thống Trump phát biểu tại căn cứ không quân Yokota ngày 5/11/2017 (Ảnh: Twitter)
Tổng thống Trump phát biểu tại căn cứ không quân Yokota ngày 5/11/2017 (Ảnh: Twitter)

Tổng thống nói rằng Triều Tiên là “một vấn đề lớn” cần phải được giải quyết. Ông nói với các phóng viên đi cùng ông tới Nhật Bản trên chiếc máy bay Air Force One rằng cách ứng phó với Triều Tiên đã “yếu kém suốt 25 năm qua”.

Một số nhà phân tích suy đoán rằng sự hiện diện của Tổng thống Trump ở châu Á có thể khiến Triều Tiên có hành động khiêu khích, chẳng hạn như tiến hành một vụ thử tên lửa, theo AP.

Tổng thống Trump sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe và chủ đề nổi bật trong chương trình nghị sự là vấn đề Triều Tiên.

Ngày mai (6/11), ông Trump dự kiến sẽ gặp gỡ những người Nhật có thân nhân bị các điệp viên Triều Tiên bắt cóc. Sự quan tâm của Tổng thống Mỹ tới bi kịch này đã thắp sáng hy vọng về việc giải cứu các nạn nhân trở về Nhật Bản.

Các điểm dừng chân tiếp theo của ông Trump tại châu Á là Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Mai Liên