Tổng thống Trump ngày 17/9 đặt biệt danh cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là ‘người tên lửa’ (rocket man).

“Đêm qua tôi đã nói chuyện với Tổng thống Hàn Quốc Moon [Jae-in]. Tôi hỏi ông ấy tình hình về ‘người tên lửa’ thế nào.”

Trong cuộc điện đàm ngày 17/9, Tổng thống Trump và người đồng nhiệm Hàn Quốc đã đồng ý tăng cường các biện pháp chế tài đối với Triều Tiên sau khi chính quyền Kim Jong Un thực hiện một loạt các cuộc thử nghiệm vũ khí trong vài tuần qua.

Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống Trump và Tổng thống Moon đã cam kết tiếp tục thực hiện các biện pháp tăng cường khả năng ngăn chặn và phòng thủ, đồng thời tối đa hóa áp lực về kinh tế và ngoại giao đối với Triều Tiên.

“Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí hợp tác chặt chẽ và đưa ra những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn và có hiệu quả hơn đối với Triều Tiên để phối hợp với cộng đồng quốc tế”, theo phát ngôn viên Park Soo-hyun của Tổng thống Hàn Quốc.

Ông Park nói thêm: “Tiếp tục khiêu khích sẽ chỉ khiến nước này bị cô lập hơn nữa, và cuối cùng sẽ dẫn đến sự sụp đổ của chính họ”.

Bình Nhưỡng đã bắn nhiều quả tên lửa đạn đạo trong những tuần gần đây – hai trong số đó đã bay qua miền bắc Nhật Bản. Chính quyền Kim Jong Un cũng tuyên bố đã tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 với việc cho nổ bom hydro, loại bom có sức công phá gấp nhiều lần bom nguyên tử.

Liên Hợp Quốc đã đưa ra các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Triều Tiên, nhưng tới nay chưa có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng lùi bước khỏi tham vọng vũ khí hạt nhân.

Mai Liên

Xem thêm: