Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm thứ Ba (6/11) là một “thành công to lớn”, khi đảng Cộng hòa duy trì đa số trong Thượng viện nhưng đã mất quyền kiểm soát Hạ viện cho đảng Dân chủ lần đầu tiên sau 8 năm.

“Thành công to lớn tối nay. Cảm ơn tất cả mọi người!”, ông Trump đăng trên Twitter vào cuối ngày thứ Ba, dường như ông tập trung vào kết quả ở Thượng viện.

Việc đảng Cộng họa tiếp tục giữ quyền kiểm soát ở Thượng viện sẽ là một hỗ trợ lớn cho ông Trump đối với tất cả các chỉ định quan trọng của ngành tư pháp liên bang, bao gồm cả các đề cử cho Tòa án tối cao. Đảng Cộng hòa đã đảo ngược một số ghế Thượng viện vào thứ Ba, với chiến thắng của Josh Hawley với Thượng nghị sỹ Claire McCaskill ở Missouri, Kevin Cramer với Heidi Heitkamp ở Bắc Dakota, và Mike Braun với Joe Donnelly ở Indiana.

Trump
Bài đăng Twitter của Tổng thống Trump

Tuy nhiên, việc đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Hạ viện mang lại hy vọng cho những người phái tự do muốn tiếp tục cuộc điều tra Nga thông đồng, và thậm chí giới thiệu các điều khoản về sự luận tội chống lại tổng thống. Đảng Dân chủ cũng sẽ có thể ngăn chặn nhiều mục trong chương trình nghị sự lập pháp của ông Trump, như kinh phí cho bức tường biên giới, và cắt giảm thuế trung lưu mới.

Ông Trump, người theo dõi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ với gia đình và bạn bè tại Nhà Trắng tối thứ Ba, đã ổn định vai trò ngắn gọn như khán giả, sau nhiều tháng vận động tranh cử cho các ứng cử viên Nghị viện và thống đốc đảng Cộng hòa.

Ông Trump đã đi khắp đất nước trong những tuần trước Ngày bầu cử, tổ chức các buổi tuần hành “Make America Great Again” để vận động cho đảng Cộng hòa trong nỗ lực duy trì thế đa số ở Hạ viện và Thượng viện, cũng như các thống đốc. Ông đã hoàn thành chiến dịch giữa kỳ cuối cùng của mình kéo dài vào thứ Hai với ba cuộc tuần hành.

Tổng cộng, Tổng thống Trump đã tổ chức 26 cuộc tuần hành kể từ tháng 10, nắm lấy các nỗ lực của đảng Dân chủ để làm cho cuộc bầu cử trở thành một cuộc trưng cầu ý kiến ​​về chương trình nghị sự của ông. Tổng thống kêu gọi những người ủng hộ “nghĩ rằng” ông đang trên lá phiếu.

“Tôi không có trên lá phiếu, nhưng theo một cách nào đó, tôi đang trên lá phiếu”, ông Trump nói trong tháng 10. “Tôi muốn bạn bỏ phiếu… Nghĩ rằng tôi trên lá phiếu”.

Mỹ Khánh