Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi cuộc luận tội ông là “sự xấu hổ cho đất nước”, sau khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ thông qua điều khoản luận tội.

“Luận tội là một trò lừa bịp, một điều giả dối”, Reuters dẫn lời Tổng thống Trump phát biểu hôm 13/12 ở Nhà Trắng. “Tôi không làm điều gì sai. Sử dụng sức mạnh luận tội cho thứ vô nghĩa này là một điều xấu hổ cho đất nước”.

Theo The BL, trước đó, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ thông qua hai điều khoản luận tội sau cuộc bỏ phiếu với 23 phiếu thuận của đảng Dân chủ và 17 phiếu chống của đảng Cộng hòa. Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua các cáo buộc vào tuần tới.

Trước động thái này, Tổng thống Trump nói rằng, đảng Dân chủ “chính họ đã tự biến mình thành những kẻ hoàn toàn ngốc” khi thúc đẩy quá trình luận tội.

“Đó là điều đáng buồn cho đất nước chúng ta, nhưng xét về mặt chính trị thì lại là điều tốt cho tôi”, Ông chủ tòa Bạch Ốc cho hay.

“Căn cứ vào một cuộc điện đàm hoàn hảo để bỏ phiếu luận tội, mà tổng thống của đất nước đó (Ukrane) nói rằng không phải nhận áp lực nào, thậm chí còn không biết chúng ta đang bàn luận về điều gì. Cuộc điện đàm là hoàn hảo, mối quan hệ là hoàn hảo. Những gì tôi làm cho đất nước của họ còn nhiều hơn cả so với thời Obama. Bỏ phiếu luận tội là lừa đảo. Điều này không nên được phép xảy ra. Và đây là một điều xấu với đất nước chúng ta”.

Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump vào tháng Chín, sau khi nhận được đơn tố giác của một người giấu tên. Người này cáo buộc ông Trump trong cuộc điện đàm ngày 25/7 với Tổng thống Ukraine đã gây sức ép để điều tra về cha con cựu phó tổng thống Joe Biden.

The Hill cho biết, Tổng thống Trump hôm 3/12 tuyên bố ông và các nhân vật liên quan có thể kiện ra Tòa án Tối cao để dừng cuộc điều tra luận tội của Hạ viện.

Theo The BL, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tăng vọt trong bối cảnh luận tội, đạt 51% vào ngày 9/12.

Ông Brad Parscale, người quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, cho biết hồi tháng Mười một rằng, cuộc điều tra luận tội đã gây “tác dụng ngược” và mang lại sức mạnh to lớn. Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump đã có thêm 3 triệu USD vào hôm 31/10 – ngày đảng Dân chủ Hạ viện bỏ phiếu cho cuộc điều tra luận tội ông. Ông Parscale cũng tiết lộ rằng chiến dịch đã huy động qua trực tuyến được 19 triệu USD vào tháng Mười. Trước đó vào tháng Chín, ông Parscale cho hay, số tiền gây quỹ để tái tranh cử của Tổng thống Trump đã đạt mức “đáng kinh ngạc” kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố mở một cuộc điều tra luận tội.

videoinfo__video3.dkn.tv||2a815590d__

Ad will display in 09 seconds