Hôm thứ Ba (10/4), Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã gỡ bỏ lệnh cấm công dân từ nước Cộng hòa Chad du lịch đến Hoa Kỳ, sau 6 tháng chính phủ Hoa Kỳ xem xét việc cải thiện các tiêu chuẩn an ninh của quốc gia châu Phi.

Hoa Kỳ đã bổ sung Chad vào danh sách bị cấm du lịch đến Hoa Kỳ vào tháng 9, sau khi chính phủ Chad thất bại trong việc đưa ra bằng chứng về việc họ đã có những biện pháp an ninh đầy đủ để ngăn chặn những kẻ khủng bố dùng hình thức du lịch để đến Hoa Kỳ.

Khi Chad được ra khỏi danh sách cấm du lịch đến Hoa Kỳ thì bảy quốc gia khác, bao gồm Iran, Libya, Syria, Yemen, Somalia, Triều Tiên và Venezuela, vẫn bị hạn chế đi lại tới Mỹ.

Trong một tuyên bố gỡ bỏ lệnh cấm đối với Chad, Tổng thống Trump nói rằng bảy quốc gia kia “nếu không cải tiến đáng kể trong việc quản lý nhận dạng và chia sẻ thông tin hành khách” thì vẫn sẽ nằm trong danh sách bị cấm đến Hoa Kỳ.

Chad đã từng là đồng minh của Hoa Kỳ trong việc chống lại các nhóm thánh chiến – một số liên quan đến Al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo ISIS ở vùng Sahel.

Thanh Hiền