Bằng việc đưa ra số liệu thống kê thất nghiệp mới cho tháng 12/2017 vào thứ Sáu (5/1), Đảng Dân chủ cảnh báo rằng Tổng thống Trump sẽ làm cho cuộc sống của các dân tộc thiểu số tồi tệ hơn một lần nữa.

Nhưng chỉ khoảng một năm làm việc, Tổng thống và Đảng Cộng hòa đã giúp các dân tộc thiểu số đạt được những thành công ngoạn mục, theo Fox News.

Kể từ khi tiếp quản vị trí từ Tổng thống Obama, Tổng thống Trump và Quốc hội do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã chấp nhận các chính sách kinh tế thị trường tự do. Và bây giờ, sau một năm ông Trump cắt giảm các quy định, cắt giảm thuế và khuyến khích các tiêu chuẩn chặt chẽ hơn cho nhiều chương trình phúc lợi ở cấp tiểu bang – nền kinh tế đang phát triển. Các dân tộc thiểu số ở độ tuổi lao động đang hưởng lợi ích theo những cách mà họ hiếm khi có được trong thời hiện đại.

Bộ Lao động Mỹ hôm 5/1 báo cáo tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Phi giảm xuống còn 6,8% trong tháng 12/2017. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 1972 và là sự suy giảm đáng kinh ngạc kể từ mức 8,3% cho người da đen vào tháng 10/2016, ngay trước khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống.

Tỷ lệ thất nghiệp của người gốc Tây Ban Nha ở mức thấp nhất kỷ lục là 4,9% trong tháng 12/2017.  Vào tháng 10/2016 trước khi ông Trump làm tổng thống, tỷ lệ này ở mức 5,7%.

Người Mỹ gốc Á, nhóm nhân khẩu học có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất, có tỷ lệ thất nghiệp 2,5% vào tháng 12/2017. Đây là con số thấp nhất kể từ năm 2006.

Tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc trong tháng 12/2017 là 4,1%, mức thấp nhất trong 17 năm qua, giảm từ mức 4,9% vào tháng 10/2016.

Những lợi ích kinh tế dưới thời Tổng thống Trump cho phép nhiều gia đình không cần đến phúc lợi xã hội và tự hào tận hưởng sự tự cung tự cấp đi kèm với một công việc ổn định.

Cuộn tem thực phẩm cũng giảm đáng kể dưới thời ông Trump, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ báo cáo tổng số người đăng ký tem giảm xuống mức 2,7% trên toàn quốc kể từ tháng 9/2016 đến tháng 9/2017, hiện chỉ có 6 tiểu bang đăng ký tham gia.

Những người ủng hộ cựu Tổng thống Obama có thể cố gắng lập luận rằng những thành tựu kinh tế đáng kinh ngạc này là do công sức của ông Obama chứ không phải do Tổng thống Trump, nhưng hoàn toàn không có cơ sở chứng minh trên thực tế.

Sự thật là mặc dù nền kinh tế đã được cải thiện từng chút một trong nhiều năm, nhưng tỷ lệ phát triển kinh tế đã tăng nhanh chóng kể khi Tổng thống Trump đắc cử. Điều đó không cần đến một thiên tài hoặc một nhà toán học để hiểu lý do tại sao.

Tổng thống Trump cam kết cắt giảm quy định hành chính xuống mức thập niên 60. (Ảnh: (SAUL LOEB/AFP/Getty Images)
Tổng thống Trump cam kết cắt giảm quy định hành chính xuống mức thập niên 60. (Ảnh: (SAUL LOEB/AFP/Getty Images)

Chính quyền của cựu Tổng thống Obama đã bổ sung hơn 20.000 luật lệ mới trong 8 năm đương quyền. Ngược lại, Tổng thống Trump đã cắt giảm các quy định không bắt buộc, giải phóng các doanh nghiệp để họ hoạt động mà không có gánh nặng của một chính phủ quốc gia hách dịch.

Tổng thống Trump cho biết vào tháng 12/2017 rằng: “Trong vòng 11 tháng đầu tiên, chúng tôi đã hủy bỏ hoặc trì hoãn hơn 1.500 quy định theo kế hoạch, nhiều hơn bất cứ vị tổng thống nào trước đây. Và bạn đã nhìn thấy kết quả khi bạn nhìn vào thị trường chứng khoán, và nhìn vào kết quả của các công ty, và khi bạn nhìn thấy các công ty đang trở lại đất nước của chúng ta.”

Chính quyền của ông Trump nói rằng các quy định cắt giảm tiết kiệm được 8,1 tỷ đô la cho chi phí quản lý ròng. Doanh nghiệp có thể sử dụng một lượng lớn những khoản tiết kiệm đó để tạo thêm nhiều việc làm.

Ngoài việc giảm gánh nặng quy định, Tổng thống Trump đã xác nhận tuyến đường ống dầu Dakota Access và Keystone XL và đã công bố kế hoạch bán đấu giá các hợp đồng khoan dầu khí và khí đốt cho khoảng 77 triệu mẫu đất ở Vịnh Mexico. Ngoài ra ông Trump đã ngăn chặn được cuộc chiến tranh giữa cựu Tổng thống Obama với ngành công nghiệp than; và đã cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Chính những hành động này đã dẫn đến các tập đoàn lớn như AT & T, Boeing, và Southwest Airlines tặng thưởng cho hàng trăm ngàn nhân viên của mình.

Ngày 4/1, chính quyền Trump đã công bố một động thái khác để tạo ra công ăn việc làm và củng cố nền kinh tế của Mỹ. Đó là mở rộng khoan dầu ngoài khơi cho dầu mỏ và khí đốt tự nhiên tới hầu hết các vùng ven biển của Mỹ. Điều này cũng sẽ khiến Mỹ ít phụ thuộc vào dầu và khí đốt nhập khẩu và giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với các quốc gia khác.

Tất cả những chính sách này cùng với lời hứa của Tổng thống Trump và những đảng viên Cộng hòa đã xúc tác lên nền kinh tế chậm chạp của Mỹ. Các nhóm thiểu số là một trong những người hưởng lợi lớn nhất của Hoa Kỳ.

An Bình