Tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Năm (9/1), tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ra quyết định không kích sân bay quốc tế Baghdad, Iraq để tiêu diệt chỉ huy đội đặc nhiệm Quds của Iran là tướng Qasem Soleimani vì “họ muốn cho nổ tung Đại sứ quán của chúng tôi”, theo Reuters.

“Chúng tôi làm như vậy cũng vì những lý do rất rõ ràng. Một số người đã chết, một trong những người thuộc quân đội của chúng tôi đã thiệt mạng. Có những người đã bị thương nặng chỉ một tuần trước đó, và chúng tôi đã thực hiện cuộc tấn công đó”, ông Trump nói tiếp, đề cập tới cái chết của một nhà thầu quốc phòng Mỹ trong vụ tấn công bằng tên lửa ở Iraq trước khi cuộc không kích giết tướng Iran xảy ra.

“Chúng tôi buộc phải làm vậy, tôi đã chỉ đạo việc đó, và cú bắn đó hoàn toàn chính xác”, ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump nêu lý do tiêu diệt tướng Soleimani:

videoinfo__video3.dkn.tv||44f18eedd__

Ad will display in 09 seconds

Khi được đề nghị làm rõ hơn bình luận trên, Tổng thống Trump đã nhắc lại cuộc tấn công nhằm vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hồi cuối tháng 12 năm ngoái, do các nhóm thân Iran tiến hành nhằm phản đối cuộc không kích của Mỹ chống lại lực lượng dân quân Shiite tại Syria và Iraq. Ông Trump mô tả nỗ lực này là một “âm mưu có tổ chức” nhằm phá hủy cơ sở ngoại giao của Mỹ, theo the Hill.

“Nếu bạn nhìn vào những người biểu tình, họ là những chiến binh, họ không còn là người biểu tình nữa. Họ được Iran hậu thuẫn. Một số là người Iraq, nhưng họ vẫn được Iran hậu thuẫn. Họ tìm cách phá hủy và đập phá các cửa sổ. Nếu họ vào được bên trong, tôi tin rằng chúng tôi có thể chứng kiến một vụ bắt con tin hoặc tệ hơn nữa. Chúng tôi có thể sẽ chứng kiến thêm nhiều người nữa thiệt mạng. Họ là những binh sĩ, những chiến binh và chúng tôi phải ngăn chặn họ”, ông Trump giải thích.

Tổng thống Trump gọi cuộc tấn công nhằm vào đại sứ quán Mỹ ở Iraq là “âm mưu có tổ chức” do Tướng Soleimani đứng sau. Thậm chí, ông chủ Nhà Trắng tin rằng tư lệnh Iran không chỉ nhắm vào mục tiêu Đại sứ quán Mỹ.

Theo Hãng tin Reuters, đây là lần đầu tiên ông Trump công bố lý do cụ thể khiến Mỹ thực hiện cuộc không kích tiêu diệt tướng Soleimani. Trước đó, chính quyền Washington chỉ thông báo cuộc tấn công tướng Iran là hành động mang tính tự vệ.

Iran đã đáp trả cuộc không kích của Mỹ bằng một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào hai căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq vào sáng 8/1. Tổng thống Trump xác nhận không có binh sĩ Mỹ nào thiệt mạng hay bị thương và Tehran dường như đã “chùn bước” sau vụ tấn công. 

Về phía Iran, Bộ Ngoại giao nước này cũng tuyên bố các cuộc tấn công tên lửa vào các căn cứ quân sự có lính Mỹ ở Iraq đã kết thúc màn trả đũa của Iran đối với việc giết tướng Soleimani. Tuy vậy, hôm qua (9/1), lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran lại đưa ra một lời đe dọa mới.

Hãng tin Reuters cho hay, một chỉ huy cấp cao của lực lượng này cảnh báo “sẽ sớm có thêm các cuộc trả thù” và một người khác nói rằng cuộc trả đũa bằng tên lửa của Iran vào các căn cứ có lính Mỹ ở Iraq chỉ là khởi đầu của một loạt cuộc tấn công trên toàn khu vực.